ราชบุรี พระวัดเขาเขียว-เขาเสด็จ วอนผู้ใจบุญ ช่วยหมา-แมว กว่า 70 ตัว ขาดอาหาร-ยารักษาโรค 

21 ก.ย. 2564 - 09:49 น.

พระวัดเขาเขียว-เขาเสด็จ วอนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญ บูรณะซ่อมแซมวัด ให้ทานอาหาร ยารักษาโรค สุนัข แมว กว่า 70 ตัว เหตุโควิดระบาด ญาติโยมมาทำบุญ ปฏิบัติธรรมลดน้อยลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ย.64 ที่ วัดเขาเขียว-เขาเสด็จ ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวจากชาวบ้านว่า มีสุนัขและแมว รวมกว่า 70 ตัว ที่วัดได้อุปการะไว้ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค

โดย สุนัขและแมวทั้งหมด ได้รับการดูแลอย่างดีจาก พระบุญหาญ คุณวโร พระลูกวัดดังกล่าว ซึ่งมีการจัดแบ่งด้านหลังวัด เป็นกุฏิเก่าของพระลูกวัดมากั้นพื้นที่ด้วยลูกกรง ทำเป็นที่พักอาศัยของสุนัขและแมว ขนาดประมาณ 1 ไร่ เพื่อจัดระเบียบ ดูแลง่าย และปลอดภัยแก่ญาติโยมที่เข้ามาทำบุญที่วัด

พระบุญหาญ คุณวโร พระผู้ดูแลสุนัขและแมว เปิดเผยว่า อาตมาเริ่มรับหน้าที่ดูแลสุนัขและแมวทั้งหมดในวัดมาแล้วประมาณ 1 ปี ต่อจากพระลูกวัดอีกรูปหนึ่งที่ได้ย้ายออกไป สุนัขและแมวที่อาศัยอยู่ภายในวัด มีทั้งแบบที่ชาวบ้านนำมาปล่อย และแบบที่หลงทางผ่านมา เมื่อเวลาผ่านไปสุนัขและแมวเหล่านี้ก็ขยายพันธุ์แพร่ลูกแพร่หลาน ปัจจุบันมีสุนัขจำนวน 53 ตัว และแมวจำนวน 20 ตัว

ก่อนหน้านี้สุนัขและแมว มักก่อให้เกิดปัญหาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ให้กับญาติโยม และผู้ที่เดินทางมาทำบุญที่วัด ทั้งในเรื่องของเสียงเห่าที่ดังรบกวน สุนัขกัดทำร้าย สิ่งปฏิกูล และกลิ่น
เพื่อให้ง่ายต่อการดูแล และป้องกันปัญหา วัดจึงได้ใช้กุฏิหลังเก่าที่ผุพัง ซึ่งอยู่บริเวณด้านหลังวัด และล้อมลวดตาข่ายที่ชาวบ้านบริจาค กั้นคอก เพื่อทำเป็นบ้านสำหรับสุนัขและแมวได้อยู่อย่างเป็นสัดส่วน ตลอดจนดำเนินการทำหมันทุกตัว เพื่อแก้ปัญหาด้านจำนวนสัตว์ ลดความดุร้าย ฉีดวัคซีนป้องโรค และฉีดยาป้องกันเห็บหมัดให้กับสุนัขและแมว เป็นประจำ

แต่ละเดือนทางวัดก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,000 – 5,000 บาท แบ่งเป็นค่าอาหาร ทั้งข้าวสาร โครงไก่ หรือเนื้อสัตว์ ตลอดจนค่ายาป้องกันเห็บ หมัด และค่ารักษาสุนัขที่ป่วย แต่ว่าในช่วงนี้ญาติโยมมีมาทำบุญ และปฏิบัติธรรมลดน้อยลง อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด -19 จึงทำให้ขาดปัจจัยในการซื้ออาหารและยารักษาโรค บางวันมีเพียงข้าวก้นบาตรสำหรับเป็นอาหารเลี้ยง ซึ่งก็ไม่เพียงพอ

อีกทั้ง ภายในวัดยังมีการบูรณะซ่อมแซมศาสนสถานที่ชำรุดทรุดโทรม และกำลังบูรณะศาลา เพื่อให้ญาติโยมมาปฏิบัติธรรม เนื่องในวันสำคัญต่างๆ จึงทำให้มีรายจ่ายค่อนข้างมาก

พระบุญหาญ กล่าวต่อว่า เนื่องจากปัจจัยที่ได้มาไม่มาก มีเพียงพอแค่หุงหาอาหารเท่านั้น จนสามารถเลี้ยงได้เพียงมื้อเย็นมื้อเดียว จึงทำให้ตอนนี้ สิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือเรื่องของยารักษาโรค เพราะสัตว์ทุกตัวเริ่มจะเป็นโรคผิวหนัง ขี้เรื้อน เห็บหมัดระบาด นอกจากนั้นในช่วงนี้ฝนตกชุก ก็ห่วงเรื่องของโรคระบบทางเดินหายใจ

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาที่ประสงค์ร่วมทำบุญบูรณะซ่อมแซมวัด ให้ทานอาหารและยารักษาโรคแก่สุนัขและแมว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ วัดเขาเขียว-เขาเสด็จ ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 086 – 0869289

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชบุรี พระวัดเขาเขียว-เขาเสด็จ วอนผู้ใจบุญ ช่วยหมา-แมว กว่า 70 ตัว ขาดอาหาร-ยารักษาโรค 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง