ศาลไม่เพิกถอนประกัน 'ตี้ พะเยา' แค่ตักเตือน ต้องทำตามเงื่อนไข

21 ก.ย. 2564 - 15:14 น.

ศาลไม่เพิกถอนประกัน ตี้ พะเยา แค่ตักเตือน ต้องทำตามเงื่อนไขโดยเคร่งครัด ชี้แม้ร่วมชุมนุม ปราศรัยแต่ไม่ได้หมิ่นสถาบันฯ ยันพร้อมทำตามเงื่อนไขศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ย.2564 ศาลอาญาธนบุรีมีคำสั่ง ไม่เพิกถอนประกันน.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา หลังพิเคราะห์เห็นว่าจำเลยที่ยังเป็นนักศึกษาและหลังจากวันที่ 24 มิ.ย. ก็ไม่ปรากฏว่า จำเลยได้กระทำการอันเป็นการผิดเงื่อนไขของสัญญาประกันซ้ำอีก

ดังนั้นเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมและให้โอกาสจำเลยในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ จึงเพียงแต่ว่ากล่าวตักเตือน ให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลโดยเคร่งครัด มิฉะนั้นอาจถูกเพิกถอนสัญญาประกันได้

ทั้งนี้ทางศาลได้สอบถามจำเลยและทนายจำเลยเกี่ยวกับคำร้องขอเพิกถอนการขอปลอยชั่วคราว จำเลยและทนายจำเลยทั้งสองแถลงรับว่าวันที่24 มิ.ย. จำเลยได้เข้าร่วมกิจกรรมที่บริเวณลานสกายวอล์คแยกประทุมวันและมีการพูดปราศรัยต่อผู้ชุมนุมจริง

อย่างไรก็ดีข้อความตามที่ปรากฏในบันทึกการถอดเทปบางส่วนไม่ถูกต้อง และข้อความทั้งหมดที่จำเลยพูดนั้นพูดในลักษณะแสดงความคิดเห็นมิได้มีเจตนาดูหมิ่นสถาบันฯ แต่อย่างใด

ต่อมาศาลได้สอบถามพนักงานอัยการโจทก์แล้วพนักงานอัยการโจทก์แถลงว่าเหตุที่โจทก์ ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลย เนื่องจากเจ้าพนักงานตำรวจได้นำเรื่องดังกล่าวมาเสนอต่อโจทก์และวันนี้โจทก์นำ ร.ต.อ.วสันต์ดิลก คำโสภามาแถลงศาลเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในส่วนนี้ด้วย

ทางร.ต.อ.วสันต์ดิลก แถลงต่อศาลว่าผู้บังคับบัญชาเป็นผู้มอบหมายให้ตนมาติดต่อกับพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวจำเลย บันทึกการถอดเทปกลุ่มผู้ชุมนุมแนบท้ายคำร้องของพนักงานอัยการนั้น ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้ถอดเทป ตนไม่ได้เข้าร่วมสังเกตุการณ์ในการชุมนุมตรงบริเวณดังกล่าว

สุดท้าย ศาลเห็นว่าหลังจากวันที่ 24 มิ.ย. เจ้าพนักงานตำรวจก็ไม่ได้รับรายงานว่าจำเลย เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองอื่นใดอีก ศาลสอบถามจำเลย เกี่ยวกับข้อความในบันทึกการถอดเทปดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง จำเลยรับว่าได้พูดข้อความดังกล่าวจริง แต่ต้องการพูดเพียงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกลุ่มคนที่ใส่เสื้อเหลืองเท่านั้น

มิได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทสถาบันฯ แต่จำเลยรับว่าหลังจากวันนี้จะไม่กล่าวถ้อยคำหรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการหมิ่นสถาบันฯต่ออีก

หากยังกระทำการดังกล่าว ยอมให้ศาลเพิกถอนสัญญาประกันได้ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลไม่เพิกถอนประกัน 'ตี้ พะเยา' แค่ตักเตือน ต้องทำตามเงื่อนไข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง