ส่งผลดี! บุรีรัมย์ ฝนตกต่อเนื่อง น้ำเขื่อน-อ่างเก็บน้ำ 16 แห่ง เพิ่มขึ้น มั่นใจพอผลิตประปาทั้งปี

22 ก.ย. 2564 - 10:24 น.

ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อ น้ำเขื่อน อ่างเก็บน้ำ ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง 16 แห่ง จังหวัดบุรีรัมย์ ทำให้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น มั่นใจมีน้ำเพียงพอผลิตประปาได้ตลอดทั้งปี จากปีที่ผ่านมาเจอวิกฤตภัยแล้ง น้ำไม่พอผลิตประปา ถึงขั้นต้องจ่ายน้ำเป็นเวลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. หลังจากมีฝนตกลงมาตลอดเดือนกันยายน อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ส่งผลดีทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อน และอ่างเก็บน้ำ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลางทั้งจังหวัดรวมจำนวน 16 แห่ง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีน้ำกักเก็บอยู่กว่า 185 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 62 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณความจุทั้งหมดกว่า 295 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งในจำนวนนี้มีอ่างเก็บน้ำที่มีความสำคัญเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเขตเศรษฐกิจและประชาชนในตัวเมืองบุรีรัมย์ 2 แห่ง คืออ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด หลังจากมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับก่อนหน้านี้ได้มีการสูบผันน้ำจากแหล่งต่างๆ มาเติม ทำให้ปัจจุบันมีน้ำกักเก็บอยู่กว่า 20 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเฉลี่ย 54 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่างกว่า 56 ล้านลูกบาศก์เมตร


เชื่อว่าเพียงพอในการผลิตประปาหล่อเลี้ยงประชาชนและใช้ในเขตเศรษฐกิจได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน จากปีที่ผ่านมาประสบปัญหาวิกฤตแล้งน้ำไม่เพียงพอในการผลิตประปา ถึงขั้นต้องมีการจ่ายน้ำเป็นเวลาและแบ่งจ่ายเป็นโซน

นายมนัส วีระวัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ก็ส่งผลทำให้น้ำในเขื่อน และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง 16 แห่ง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ประกอบกับก่อนหน้านี้ทางโครงการชลประทาน ได้มีการสูบผันน้ำจากแหล่งต่างๆ มาเติมสำรองไว้ด้วย เชื่อว่าน้ำที่กักเก็บในอ่างต่างๆ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก และอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบสำคัญที่ใช้ผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองบุรีรัมย์ จะมีน้ำเพียงพอผลิตประปาได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งผลดี! บุรีรัมย์ ฝนตกต่อเนื่อง น้ำเขื่อน-อ่างเก็บน้ำ 16 แห่ง เพิ่มขึ้น มั่นใจพอผลิตประปาทั้งปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง