ครู-นร.เสี่ยงเพียบ! แม่ฮ่องสอน สั่งปิด5หมู่บ้าน ห้ามคนเข้าออก หลังพบคลัสเตอร์ใหม่

23 ก.ย. 2564 - 11:33 น.

นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน สั่งปิด 5 หมู่บ้านในตำบลเสาหิน หลังพบคลัสเตอร์ในพื้นที่ดังกล่าว เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวตรวจเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย. 64 นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด ล่าสุดพบการระบาดในพื้นที่ตำบลเสาหิน ในลักษณะเป็นการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ โดยทางอำเภอแม่สะเรียง ออกหนังสือมาตรการเร่งด่วนการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หลังรับแจ้งจากสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง ว่าได้ตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเด็กนักเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านโพซอ รวมถึงประชาชนบ้านโพซอ และ บ้านอิหลู่ ต.เสาหิน เมื่อวันที่ 20-21 ก.ย. 64 พบผู้ต้องสงสัยในลักษณะติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคกระจายออกไปในวงกว้าง จึงมีคำสั่งให้ปิดหมู่บ้าน จำนวน 5 หมู่บ้านได้แก่ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 4 หมู่ 5 และ หมู่ 6 ในพื้นที่ตำบลเสาหิน โดยมีการห้ามบุคคลเข้า-ออก ยกเว้นเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและฝ่ายปกครอง นอกจากนั้นยังห้ามจัดงานเลี้ยง สังสรรค์ หรือจัดงานประเพณีใดใดที่มีการรวมตัว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยทางอำเภอได้ประกาศรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวและมีการส่งสิ่งของไปให้แล้วบางส่วนแต่ยังไม่พอเพียง

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวในพื้นที่ ระบุว่า จากการตรวจหาเชื้อกับเด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านโพซอ ต.เสาหิน ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนที่กินนอนในโรงเรียน จำนวน 100 กว่าคน พบว่าติดเชื้อกว่าร้อยละ 50 ซึ่งเป็นสาเหตุให้ทาง อำเภอแม่สะเรียง ต้องรีบดำเนินการสั่งปิดหมู่บ้านในทันที เบื้องต้นทางทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียงยังหาสาเหตุการระบาดในครั้งนี้ไม่เจอ เนื่องจากราษฎรส่วนใหญ่ไม่ค่อยเดินทางออกไปไหนมาไหน ถ้าจะติดน่าจะมาจากเจ้าหน้าที่ที่เดินทางเข้า-ออก ตามแนวชายแดนมากกว่า

สำหรับในพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียง ก่อนหน้านั้นได้เกิดคลัสเตอร์โรงน้ำแข็ง มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนจำนวนหนึ่ง และส่งผลกระทบลามไปถึง สถานศึกษา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเร่งรักษาอาการผู้ป่วย และ การควบคุมพื้นที่การระบาดอย่างเข้มงวด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครู-นร.เสี่ยงเพียบ! แม่ฮ่องสอน สั่งปิด5หมู่บ้าน ห้ามคนเข้าออก หลังพบคลัสเตอร์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง