ปิดตำนานฮ.กู้ภัย ทอ. บิ๊กแอร์บูลร่วมพิธีอำลา เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ รับใช้ชาติมา53ปี

23 ก.ย. 2564 - 16:12 น.

พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ทำพิธีปลดประจำการอย่างสมเกียรติ เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ ตำนานฮ.กู้ภัย ทอ. หลังรับใช้ชาติมานาน53ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางมาโดยเครื่องบิน ซี 130 ของกองทัพอาการ เพื่อมาเป็นประธานในพิธีปลดประจำการเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 (ฮ.6) หรือฮิวอี้ ณ โรงเก็บเครื่องบินกองบิน 2 อำเภอเมืองลพบุรี มีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศและอดีตผู้บังคับบัญชาของกองบิน 2 เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

ขณะที่ น.อ.ชวภณ ยิ้มพงษ์ ผบ.กองบิน 2 นำคณะนายทหารให้การต้อนรับ หลังจากที่ผู้บัญชาการทหารอาการเดินทางมาถึงได้ลงนามที่ใบพัดส่วนหางของเครื่องบิน จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการและชมวีดีทัศน์เกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 ในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ก่อนจึงวันปลอดประจำการ

หลังจากนั้นผู้บังคับการกองบิน 2 ได้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 และเกียรติประวัติ พร้อมกับได้มอบเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 จำลองให้กับทางผู้บัญชาการทหารอากาศ จากนั้นผู้บัญชาการทหารอากาศได้มอบเครื่องหมายที่ผู้บังคับการกองบิน 2 ได้ผ่านการบินมาแล้วถึง 2 พันชั่วโมง

เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้

ปิดตำนานฮ.กู้ภัย ทอ.

สำหรับเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 หรือฮิวอี้ กองทัพอากาศได้รับมอบ จากกองทัพสหรัฐอเมริกาเมื่อปี พ.ศ.2511 โดยเริ่มประจำการในฝูงบิน 32 กองบิน 3 มีภารกิจสนับสนุนโทรคมนาคม ให้ความช่วยเหลือ กองทัพบก กองทัพเรือ นาวิกโยธิน และตำรวจตระเวนชายแดน ในการปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์

ทำการบินขนส่งพัสดุและกำลังพลให้กับทุกเหล่าทัพ อีกทั้งภารกิจในการให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งปฏิบัติภารกิจอื่นๆ ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ก่อนจะย้ายเข้าบรรจุประจำการ ณ ฝูงบิน 203 กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี

เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้

ปิดตำนานฮ.กู้ภัย ทอ.

มีภารกิจหลักคือ การบินค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบ ตลอดระยะเวลา 53 ปี ได้ช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์สำคัญต่างๆ มากมาย โดยในวันที่ 30 กันยายนนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องทำการปลดประจำการ

แต่เกียรติประวัติที่เคยรับใช้และปกป้องประเทศชาติมาอย่างยาวนานที่สุดยังคงเป็นตำนานเฮลิคอปเตอร์แห่งกองทัพอากาศไทยและเป็นต้นแบบการบินของเฮลิคอปเตอร์ค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบที่น่าจดจำตลอดไป ดังคำกล่าวที่ว่า “We leave no man behind”

เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้

ปิดตำนานฮ.กู้ภัย ทอ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดตำนานฮ.กู้ภัย ทอ. บิ๊กแอร์บูลร่วมพิธีอำลา เฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ รับใช้ชาติมา53ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง