ด.ญ.13 ปีเศร้า! สั่งมือถือมาเรียนออนไลน์ สุดท้ายถูกโกง แฉร้านเดียวกับน้องก้อง

23 ก.ย. 2564 - 18:22 น.

ด.ญ.13 ปีเศร้า! สั่งมือถือมาเรียนออนไลน์ สุดท้ายถูกโกง แฉร้านเดียวกับน้องก้องที่เชียงใหม่ โดนลวงซื้อจนเครียดเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า น้องชบาแก้ว อายุ 13 ปี ชาวต.บ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังเป็นอีกหนึ่งคนที่สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟน 11 โปร หน่วยความจำ 256 GB มือสอง จากร้านค้าร้านหนึ่งที่ลงขายใน IG ทางออนไลน์ แต่กลับไม่ได้ของ ทั้งที่โอนเงินค่าโทรศัพท์ไปแล้วถึง 14,000 บาท ซึ่งเป็นร้านเดียวกับที่น้องม.2 อยู่ที่จ.เชียงใหม่ สั่งซื้อโทรศัพท์ไปเหมือนกัน แต่กลับไม่ได้ของทำให้เกิดอาการเครียด จนเส้นเลือดในสมองแตก จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้าน

เมื่อไปถึงพบกับน้องชบาแก้ว และคุณแม่ดวงสุดา อายุ 46 ปี โดยน้องชบาแก้ว ให้ข้อมูลว่า เรียนอยู่ชั้นม.1 โรงเรียนในอ.โพธาราม ตอนนี้ต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน และโทรศัพท์ที่อยู่ก็จะติดๆ ดับๆ ทำให้มีปัญหาในการเรียน จึงลองค้นหาโทรศัพท์มือสองในไอจี ก็ไปพบร้านค้าร้านหนึ่ง ซึ่งลงขายไอโฟน 11 โปร ในราคา 15,000 บาท ซึ่งถูกกว่าร้านอื่นนิดหน่อย จึงปรึกษากับแม่ ซึ่งแม่ก็เห็นว่าดี และจะได้มาเอาทำยูทูบ เพื่อหารายได้เสริมด้วย เนื่องจากตนเคยไปประกวดในรายการหนึ่ง ในเรื่องของประกอบเพลงและได้รางวัลรองชนะเลิศมา จึงคิดว่าจะทำเรื่องแบบนี้ลงในยูทูบ เพราะทุกวันนี้ใช้มือถือร่วมกับแม่ จึงได้เข้าไปต่อรองราคา

ก่อนร้านบอกว่าถ้าโอนเลยจะลดให้ 1,000 บาท เหลือ 14,000 บาท จึงได้ตกลง เพราะเข้าไปดูในรีวิวของร้านพบว่ามีคนซื้อเยอะมาก และมีหน้าคนซื้อมาแปะในไอจีของร้านด้วย จึงทำให้เกิดความเชื่อใจและแม่ก็โอนเงินไปให้ โดยโอนแบบพร้อมเพย์ ในวันที่ 17 ก.ย. เวลา 17.00 น. และนัดส่งภายใน 2 ชั่วโมง เพราะทางร้านบอกว่าอยู่กรุงเทพฯ ระยะทางจากกรุงเทพฯถึงจ.ราชบุรี ก็จะประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากโอนไปแล้วก็รอรับของ จนกระทั่งดึกแล้วของก็ยังไม่มา ก็คิดว่าคนส่งอาจจะติดเคอร์ฟิว จนตอนเช้าวันที่ 18 ก.ย. ของก็ยังไม่มา จึงสอบถามกลับไปทางร้าน ซึ่งก็อ่านไลน์ แต่ไม่มีการตอบกลับ รอจนเย็นจึงคิดว่าน่าจะโดนโกง แม่ก็เลยพาไปแจ้งความที่สภ.โพธาราม

น้องชบาแก้ว กล่าวว่า อยากได้เงินคืน เพราะเงินจำนวนนี้บางคนอาจจะคิดว่าไม่มาก แต่สำหรับครอบครัวของตนนั้น มากที่สุด เพราะเงินจำนวนนี้สามารถที่จะเอามาใช้จ่ายได้นาน อยากให้ทางร้านเห็นใจและอย่าไปหลอกใครอีก แต่ในเรื่องคดีก็อยากจะให้ทางตำรวจได้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้คนอื่นได้ถูกหลอกเหมือนกันตนเองอีก


ด้านนางดวงสุดา เล่าทั้งน้ำตาว่า พอรู้ว่าน่าจะถูกโกงแน่ จึงได้รีบไปแจ้งความและไปที่ธนาคาร เพื่อขอให้อายัดเงิน ซึ่งธนาคารก็ทำเรื่องให้ ตอนนี้เดือดร้อนมาก เพราะที่ตัดสินใจซื้อโทรศัพท์ เนื่องจากต้องการให้ลูกได้เรียนออนไลน์ และหวังว่าจะให้ลูกทำยูทูบ เพื่อหารายได้เพิ่ม แต่ก็มาถูกหลอกอีก ตอนนี้แคร์ความรู้สึกของลูกมาก เพราะ ปกติลูกจะเป็นคนร่าเริง พอเกิดเรื่องลูกคงรู้สึกผิดที่ทำให้แม่ต้องเสียเงิน กลายเป็นคนเงียบไม่พูด ตนก็รู้ว่าลูกเครียดมาก ได้แต่ปลอบใจ ส่วนเรื่องเงินก็ไม่รู้ว่าจะได้คืนหรือไม่ ความหวังริบหรี่มาก

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบร้านค้าดังกล่าวเป็นร้านเดียวกับน้องก้อง นักเรียนชั้น ม.2 อายุ 14 ปี ที่จ.เชียงใหม่ สั่งซื้อและโอนไปแล้ว แต่กลับไม่ได้รับของ จนทำให้เกิดอาการเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิต

ด้านพ.ต.ท.วิชยานนท์ เอกตาแสง รองผกก.สส.สภ.โพธาราม กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับแจ้งเป็นคดีแล้ว และเมื่อทำการสอบปากคำผู้เสียหายจะต้องออกหมายเรียกผู้ที่รับโอนเงินมาสอบปากคำ ซึ่งถ้าหากเป็นผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชี ก็จะมีความผิดด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด.ญ.13 ปีเศร้า! สั่งมือถือมาเรียนออนไลน์ สุดท้ายถูกโกง แฉร้านเดียวกับน้องก้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง