อุดรธานี ชงโครงการ "อุดร พลัส โมเดล" เปิดรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ

23 ก.ย. 2564 - 20:35 น.

อุดรธานี ชงเปิดเมือง รับนักท่องเที่ยว ต่างประเทศ ภายใต้โครงการ “อุดร พลัส โมเดล” พร้อมเสนอกลุ่ม “เขยอุดรธานี” เข้าร่วมโครงการด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 ที่ห้องประชุมทองกวาว สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมติดตามความก้าวหน้า การจัดทำแนวทางและข้อกําหนดกลางมาตรฐาน ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (SOP) รูปแบบ Sandbox โครงการ “อุดร พลัส โมเดล”

โดยมีนายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานที่ปรึกษาอาวุโส หอการค้า จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์ สสจ.อุดรธานี นพ.ปิยะวัตร ตุงคโสภา นายแพทย์เชี่ยวชาญ (เวชกรรมป้องกัน) นำคณะทำงานจากภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมประชุม

นพ.ปิยะวัตร กล่าวว่า คณะทำงานได้ร่วมทำร่างแผนงาน เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ หรือ “อุดร พลัส โมเดล” มีกำหนดนำเสนอแผนในที่ปรึกษาต้นสัปดาห์หน้า 1 ตุลาคม 64 เสนอเข้าคณะกรรมการชุดแรก เพื่อให้เริ่มดำเนินการได้ใน 1 พฤศจิกายน 64

มีเป้าหมายแหล่งท่องเที่ยว คือพิพิธภัณฑ์เมือง ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ตลาดผ้านาข่า ทอผ้าบ้านโนนกอก อ.เมือง รองลงมาคือวัดป่าภูก้อน บ้านคีรีวงกต อ.นายูง ทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปีและ อ.ประจักษ์ศิลปาคม คำชะโนด อ.บ้านดุง และมรดกโลกบ้านเชียง อ.หนองหาน

อุดรธานีจะขับเคลื่อนโครงการได้ ต้องฉีดวัคซีนได้มากกว่า 70 % บุคลากรในสถานที่ต้องฉีด 100 % ซึ่งในการแสดงความคิดเห็นทั้ง 6 อำเภอ เห็นด้วยให้เปิดเมือง 96.12 % ส่วนที่ไม่เห็นด้วยให้เหตุผลว่ากลัวการฉีดวัคซีน และกลัวมีการนำเชื้อมาระบาดในพื้นที่

“ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศจะเข้าร่วมโครงการต้องมาด้วยทัวร์ ไม่สามารถเดินทางมาได้ด้วยตนเอง ฉีดวัคซีนชนิดที่ไทยกำหนด มีเงินประกันไม่ต่ำกว่า 1 แสนเหรียญสหรัฐ และผลยืนยันการตรวจหาชื้อแบบ PCR ภายใน 70 ชม.” นพ.ปิยะวัตร กล่าว

นพ.ปิยะวัตร กล่าวอีกว่า จะเป็นนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หรือพื้นที่มีการกักตัวก่อนแล้ว และด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย เดินทางต่อมาทางเครื่องบิน หรือรถบัสโดยสารเฉพาะกลุ่มเดียวกัน รับการกักตัวที่โรงแรม 1 วัน รอผลการตรวจหาเชื้อ จึงจะเดินทางในพื้นที่จำกัด จากพื้นที่ในบริเวณที่พัก มาเป็นพื้นที่ อ.เมือง และอีก 5 อำเภอของอุดรธานี 7 วัน จากนั้นเดินทางไปยัง จ.เลย และ จ.หนองคาย หรือจังหวัดที่มีโครงการ รวมทั้งกลับมาที่อุดรธานีได้

ด้านนายสยาม ระบุว่า ไม่อยากให้ยึดติดแนวทางของ จ.ภูเก็ต หรือเกาะสมุย เพราะอุดรธานีไม่มีทรัพยากรพอจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาได้ จึงเสนอเพิ่มเป้าหมาย “เขยอุดรธานี” รับชาวต่างชาติที่มีคู่ครองเป็นชาวอุดรธานี รวมทั้งผู้รับบริการทางการแพทย์ใน สปป.ลาว เข้าโครงการ อุดร พลัส โมเดล โดยขอให้นำโครงการนี้ ชี้แจงต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจ.อุดรธานี เพื่อรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติม ก่อนจะเสนอไปให้ส่วนกลางพิจารณาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุดรธานี ชงโครงการ "อุดร พลัส โมเดล" เปิดรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง