เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. สังคมออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปภาพและเรื่องราว ของหนุ่มชาวอ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ คนหนึ่ง ที่สร้างความประทับใจให้กับใครหลายคน โดยหนุ่มคนดังกล่าวชื่อว่า นายอิสพงศ์ กุลไธสง อายุ 30 ปี หรือที่คนอ.นางรอง มักจะเรียกว่า “เต้คนเลี้ยงม้าเมืองนางรอง” โดยในคลิปวีดีโอเป็นภาพที่นายอิสพงศ์เข้าไปใช้บริการขูดหินปูนหรือคราบดำเกาะติดฟันเกือบทั้งปาก ที่เกิดจากการเคี้ยวหมากมาเป็นเวลานาน จนเหมือนกับฟันของผู้สูงอายุที่เคี้ยวหมาก

จากการสอบถามนายอิสพงศ์ ถึงสาเหตุที่มาใช้บริการขูดคราบหมากออกจากฟัน กล่าวว่า ทำตามที่แฟนสาวขอร้องให้เลิกเคี้ยวหมาก ก่อนจะเข้าพิธีวิวาห์ ซึ่งก็รับปากกับว่าแฟนสาวว่าจะเลิกเคี้ยว แม้จะเคี้ยวมานานถึง 11 ปีแล้วก็ตาม จึงตัดสินใจมาขูดคราบหมากที่ติดฟันออก ซึ่งถือเป็นเรื่องราวน่ารักและสร้างความประทับใจให้กับใครหลายคน และต่างชื่นชมหนุ่มคนดังกล่าว ที่ยอมเสียสละสิ่งที่ตนเองชอบเพื่อคนที่รัก ทั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่แปลกไม่ค่อยปรากฎให้เห็น เพราะที่ผ่านมาเคยได้ยินแต่คนเลิกดื่มเหล้า เลิกสูบบุหรี่ เพื่อครอบครัวหรือคนที่รัก

นายอิสพงศ์ กล่าวว่า ตนเป็นคนเคี้ยวหมากและเคี้ยวมานานถึง 11 ปีแล้ว แต่พอแฟนสาวที่คบหาดูใจกันมา 12 ปี ขอร้องให้เลิกเคี้ยวหมาก ก่อนจะเข้าพิธีวิวาห์ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะจัดขึ้นที่บ้านตะโก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ตนก็ตอบตกลงว่าจะเลิกเคี้ยวและยอมไปขูดคราบหมากออกด้วย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเองก็เพื่อคนที่รัก

ด้าน น.ส.จริยาพร อุตรวิเชียร ว่าที่เจ้าสาว กล่าวว่า เมื่อเราสองคนจะเป็นครอบครัวเดียวกันแล้วใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ก็อยากจะให้แฟน หรือว่าที่เจ้าบ่าวหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเริ่มจากการเลิกเคี้ยวหมาก เพราะคิดว่าหากเลิกได้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพได้ เมื่อแฟนรับปากก็รู้สึกดีใจมาก

ขณะที่ ทันตแพทย์หญิงนันทิยา รัมณีย์รัตนากุล ทันตแพทย์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลนางรอง เปิดเผยว่า การเลิกเคี้ยวหมากนั้นยากกว่าการเลิกสูบบุหรี่มาก ผู้สูงอายุในอ.นางรองนั้นเคี้ยวหมากกันเยอะมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในช่องปาก โดยส่วนใหญ่จะทราบดีแต่เลิกยากมาก ถึงขนาดบางคนพูดกันเล่นๆ ว่าให้เลิกกับสามียังง่ายกว่าเลิกเคี้ยวหมากอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน