ชาวนารัตนบุรี เฮ พายุ 'เตี้ยนหมู่' ทำให้ข้าวได้น้ำ หลังแล้งมานาน

25 ก.ย. 2564 - 13:44 น.

ชาวนาอ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พายุเตี้ยนหมู่ ทำให้ข้าวได้น้ำ หลังแล้งมานานหลายเดือน เตรียมหว่านปุ๋ยต้นข้าว เร่งการเจริญเติบโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลพวงของพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้ชาวนาในอ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ต่างดีใจ หลังจากที่ฝนได้ทิ้งช่วงไปนานทำให้ข้าวกล้าบางพื้นที่ขาดแคลนน้ำอย่างมาก ชาวนาจึงลงเร่งตัดต้นข้าวที่เต็มไปด้วยหญ้าออก เพราะหากตัดต้นข้าวออกช่วงนี้เมื่อน้ำเข้านาต้นข้าวจะยืดตัวเร็วกว่าหญ้า ส่วนหญ้าก็จะถูกน้ำท่วมตายไปในที่สุด

นายสมศรี สีนาม อายุ 82 ปี ชาวต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนดีใจมากที่เห็นฝนตกลงมา เพราะข้าวกำลังต้องการน้ำ หากฝนตกริน ๆ สัก 3-4 วัน คงจะได้ลงหว่านปุ๋ย และคาดว่าจะมีน้ำเพียงพอสำหรับการเจริญของต้นข้าวในช่วงนี้ได้

ด้านนายสุทัศน์ บุตรดี เจ้าของกิจการแพอีสานใต้ห้วยทับทัน เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในลำห้วยทับทัน ซึ่งเป็นสายน้ำที่กั้นระหว่างเขตจ.สุรินทร์ และจ.ศรีสะเกษ ช่วงนี้มีปริมาณน้ำเพิ่มเรื่อย ๆ เฉลี่ยขึ้นวันละ 50 เซนติเมตร

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ที่เป็นเขตแดนระหว่างไทยและกัมพูชา ไหลลงมาทำให้น้ำในลำห้วยทับทันดูเป็นสีขาวขุ่น หรือตะกอนแดง ส่วนอิทธิพลของพายุ เตี้ยนหมู่ ที่พัดผ่านในตอนนี้ก็นับว่าเป็นผลดีกับพี่น้องเกษตรกรหลายคนที่ข้าวในนาขาดแคลนน้ำมาหลายเดือน ซึ่งเชื่อว่าชาวนาทุกคนคงจะดีใจที่จะได้น้ำในการหว่านปุ๋ยในครั้งนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนารัตนบุรี เฮ พายุ 'เตี้ยนหมู่' ทำให้ข้าวได้น้ำ หลังแล้งมานาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง