กรมชลประทาน ยันอ่างฯลำเชียงไกรไม่แตก ชี้น้ำเกินความจุ ซัดทำนบดินพัง

27 ก.ย. 2564 - 01:43 น.

กรมชลประทาน ยืนยันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างไม่แตก ชี้น้ำมีปริมาณมากเกินความจุ ซัดทำนบดินพังเสียหาย แจ้งเตือนปชช.พื้นที่ท้ายอ่าง ขนของขึ้นที่สูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ว่า “ประกาศด่วน เขื่อนลำเชียงไกร #ส่วนที่ก่อสร้างแตก พี่น้องโคราช พระทองคำ ด่านขุนทด โนนไทย โนนสูง พิมายรีบขนของหนีขึ้นที่สูงด่วน” นั้น

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.64 นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า บริเวณอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา กำลังก่อสร้างอาคารและทางระบายน้ำ ซึ่งดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 70% แต่ขณะก่อสร้างมีฝนตกหนัก ทำให้อ่างฯลำเชียงไกร (ตอนล่าง) มีปริมาณน้ำเกินความจุเก็บกัก ปัจจุบัน (26 ก.ย.64)​ มีปริมาณน้ำ 41.69 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 151% ของความจุอ่าง มีน้ำล้นสปิลเวย์ (Spillway) มาสมทบกับบริเวณที่กำลังก่อสร้าง


ประกอบกับช่วงที่ก่อสร้างได้ใช้ทำนบดินกั้นน้ำไว้ เมื่อมีปริมาณน้ำมากเกินกว่าที่อ่างเก็บน้ำจะรับไหว จึงส่งผลให้ทำนบดินไซด์ก่อสร้างชำรุด น้ำจึงไหลลงตรงที่ก่อสร้างทางประตูระบายน้ำ ยืนยันว่าตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร มั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำที่มากเกินความจุอ่าง จึงทำให้น้ำล้น

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำและพื้นที่ท้ายอ่าง ได้แก่ อำเภอโนนไทย และอำเภอโนนสูง เก็บทรัพย์สิน สิ่งของมีค่าต่างๆ ขนย้ายขึ้นที่สูง พร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำหลากต่อไปแล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมชลประทาน ยันอ่างฯลำเชียงไกรไม่แตก ชี้น้ำเกินความจุ ซัดทำนบดินพัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง