เตี้ยนหมู่แผลงฤทธิ์ ท่วม 30 จังหวัด ดับ 6 ราย กระทบ 7 หมื่นครัวเรือน

28 ก.ย. 2564 - 12:50 น.

เตี้ยนหมู่ถล่มไทย 30 จังหวัด กระทบ 7 หมื่นครัวเรือน เสียชีวิต 6 ราย น้ำป่าไหลหลากหลายพื้นที่ พบมีแค่ 7 จังหวัดสถานการณ์คลี่คลายลงบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 ก.ย.2564 ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานถึงอิทธิพลพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ซึ่งเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.- ปัจจุบัน

เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 30 จังหวัด รวม 145 อำเภอ 584 ตำบล 2,401 หมู่บ้าน 1 เขตเทศบาล ประชาชนได้รับผลกระทบ 71,093 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 6 ราย (จ.ลพบุรี 5 ราย จ.เพชรบูรณ์ 1 ราย) สูญหาย 2 ราย (จ.ลพบุรี 1 ราย และจ.เพชรบูรณ์ 1 ราย)

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 7 จังหวัด ประกอบด้วยจ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง จ.บุรีรัมย์ จ.นครปฐม จ.ยโสธรและจ.สุรินทร์ ยังคงมีสถานการณ์ 23 จังหวัด ดังนี้ ตาก เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองตาก อ.แม่สอด อ.พบพระ และอ.อุ้มผาง ปัจจุบันยังคงมีน้ำในพื้นที่ อ.เมืองตาก ระดับน้ำลดลง

จ.สุโขทัย ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ศรีสำโรง อ.คีรีมาศ และอ.เมืองสุโขทัย ระดับน้ำเพิ่มขึ้น พิษณุโลก เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่อ.วังทอง ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.เพชรบูรณ์ เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองไผ่ อ.วิเชียรบุรี อ.ศรีเทพ อ.เมืองเพชรบูรณ์ และอ.บึงสามพัน ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว

จ.พิจิตร เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.บึงนาราง อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพทะเล อ.สามง่าม และอ.ดงเจริญ ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำการเกษตรระดับน้ำทรงตัว กำแพงเพชร เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่อ.ปางศิลาทอง ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว

จ.เลย เกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูกระดึง และอ.เมืองเลย ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.ขอนแก่น เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.โคกโพธิ์ไชย อ.มัญจาคีรี และอ.แวงน้อย ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำทรงตัว

จ.ชัยภูมิ ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองบัวระเหว อ.จัตุรัส อ.เมืองชัยภูมิ อ.เนินสง่า อ.บ้านเขว้า อ.ภูเขียว อ.บำเหน็จณรงค์ และอ.เกษตรสมบูรณ์ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น

จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกหนักน้ำล้นอ่างเก็บน้ำเข้าท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ด่านขุนทด อ.สูงเนิน อ.โนนสูง อ.เมืองนครราชสีมา และอ.พิมาย ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.อุบลราชธานี เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขังในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองอุบลราชธานี และอ.วารินชำราบ ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ

จ.สระแก้ว เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.ตาพระยา และอ.โคกสูง ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่อ.โคกสูงในพื้นที่ลุ่มต่ำ

จ.จันทบุรี เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.นายายอาม อ.เขาคิฌกูฎ อ.ขลุง อ.มะขาม อ.ท่าใหม่ อ.แหลมสิงห์ และอ.เมืองจันทบุรี ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ

จ.นครสวรรค์ ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.ลาดยาว อ.หนองบัว อ.แม่วงก์ อ.เมืองนครสวรรค์ อ.ชุมแสง อ.บรรพตพิสัย และอ.โกรกพระ ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำทรงตัว

จ.อุทัยธานี เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.สว่างอารมณ์ อ.เมืองอุทัยธานี อ.ลานสัก อ.บ้านไร่ และอ.ทับทัน ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.ชัยนาท เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.มโนรมย์ อ.วัดสิงห์ อ.เนินขาม และอ.หันคา ปัจจุบันระดับน้ำลดลง

จ.ลพบุรี ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อ.สระโบสถ์ อ.ชัยบาดาล อ.ลำสนธิ อ.โคกสำโรง อ.บ้านหมี่ อ.โคกเจริญ อ.เมืองลพบุรี และอ.พัฒนานิคม ระดับน้ำเพิ่มขึ้น จ.สุพรรณบุรี เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองสุพรรณบุรี อ.ศรีประจันต์ อ.หนองหญ้าไซร อ.บางปลาม้า อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.สองพี่น้อง และอ.อู่ทอง ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว

จ.สิงห์บุรี เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.อินทร์บุรี อ.เมืองสิงห์บุรี และอ.ค่ายบางระจัน ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.อ่างทอง เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่อ.เมืองอ่างทอง ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว

จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดน้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ผักไห่ อ.เสนา และอ.บางบาล ปัจจุบันมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และคลองโผงเผง ซึ่งอยู่นอกคันกั้นน้ำระดับน้ำเพิ่มขึ้น

จ.ศรีสะเกษ เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อ.ขุขันธ์ อ.ภูสิงห์ อ.ขุนหาญ อ.ห้วยทับทัน อ.เมืองศรีสะเกษ และอ.ไพรบึง ปัจจุบันระดับน้ำทรงตัว จ.ปราจีนบุรี เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.กบินทร์บุรี อ.ศรีมหาโพธิ และอ.เมืองปราจีนบุรี ปัจจุบันระดับน้ำลดลง

ภาพรวมสถานการณ์ปัจจุบันหลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ อยู่ระหว่างการเร่งระบายน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตี้ยนหมู่แผลงฤทธิ์ ท่วม 30 จังหวัด ดับ 6 ราย กระทบ 7 หมื่นครัวเรือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง