ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพะเยา เผยหลังพายุเตี้ยนหมู่ เข้าในพื้นที่ ยังเป็นห่วงอ่างเก็บน้ำขนาดกลางมีน้ำน้อย แต่ส่งผลดีน้ำบริเวณกว๊านพะเยาเพิ่มปริมาณขึ้น 41 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 55.6 5 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถระบายน้ำช่วยเหลือเกษตรกรท้ายน้ำได้ คาดว่าหากสิ้นสุดฤดูฝน ปริมาณน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ รวมทั้งกว๊านพะเยา จะสามารถใช้ในช่วงฤดูแล้งได้ กำชับติดตามสถานการณ์จากอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปาโมกข์ ปิงเมือง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพะเยา ระบุว่า จากสถานการณ์ พายุเตี้ยนหมู่ เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ส่งผลให้มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดพะเยาอย่างต่อเนื่อง เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำกว๊านพะเยา เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยามีอยู่จำนวน 41 ล้านลูกบาศก์เมตร ก่อนหน้านี้เคยมีน้ำอยู่ในบริเวณกว๊านพะเยาเพียง 17 ล้านลูกบาศก์เมตร

แต่ยังคงเป็นห่วงอ่างเก็บน้ำขนาดกลางหลายแห่ง ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำแม่ปืม อ่างเก็บน้ำแม่ต่ำ หรืออ่างเก็บน้ำที่กรมชลประทานดูแลอยู่ สามารถรับปริมาณน้ำได้ 140 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้มีน้ำเพียง 60 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 34 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ส่วนใหญ่ ตกด้านล่างของอ่างเก็บน้ำ จึงทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ ยังคงมีปริมาณน้อยอยู่

ส่วนของกว๊านพะเยา มีความจุ 55.65 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถเก็บกักน้ำได้ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีการพร่องน้ำออกเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรด้านท้ายน้ำ ที่ข้าวเริ่มตั้งท้อง และทางชลประทานพะเยา ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ฝนอย่างใกล้ชิด

คาดว่าหากสิ้นสุดฤดูฝนบริเวณกว๊านพะเยา แห่งนี้ก็จะสามารถเก็บน้ำได้ตามตามที่คาดการณ์ เนื่องจากปริมาณน้ำในท้องไร่ท้องนาได้ไหลเข้าสมทบบริเวณกว๊านพะเยาในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง และในส่วนอ่างเก็บน้ำอื่นๆ คาดว่าจะมีน้ำลงมาเติม ซึ่งจะทำให้สามารถรอดพ้นจากภาวะภัยแล้งในปี 2565 ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน