ขอนแก่นสั่งเตรียมพร้อม รับมวลน้ำก้อนใหญ่ จากชัยภูมิ คาดถึงอีก 2 วัน

29 ก.ย. 2564 - 11:23 น.

ขอนแก่นเร่งรับมือ มวลน้ำจากชัยภูมิ คาดมาถึง 2 วันนี้ สั่งถนนน้ำท่วม ต้องเร่งกู้ด่วน ประสานหน่วยงานดูแลอพยพประชาชนที่เดือดร้อนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ก.ย.2564 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่นเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.ชัยภูมิ ที่จะไหลเข้าสู่จ.ขอนแก่นในอีก 2 วันนี้ ตามเส้นทางการระบายน้ำต้นทางสู่ปลายทางแล้ว

ทั้งนี้ปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าพื้นที่วันเดียวมากถึง 74 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ระดับน้ำในอ่างเพิ่มสูงขึ้น จนมีน้ำค้างทุ่งมากขึ้น ยิ่งเจอฝนตกตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนกั้นริมตลิ่งของแนวแม่น้ำพอง ต.บึงเนียมทรุดตัวลง 1 จุด เจ้าหน้าที่เร่งเสริมคันดินแก้ไขสถานการณ์แล้ว

โดยในส่วนของอ.มัญจาคีรีนั้น เกิดน้ำท่วมขังในเขตเมืองลุกลามต่อเนื่อง เพราะแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งเจอน้ำค่างทุ่งและมวลน้ำที่ไหลจากเทือกเขามาบรรจบกันทำให้สถานการณ์ยิ่งหนัก ก็ได้ส่งเรือท้องแบนและรถบรรทุกของทหารเข้าประจำการพื้นที่เพื่อเร่งอพยพคนตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว

ขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้อำเภอรับผิดชอบกู้ถนนให้กลืบคืนมาโดยเร็ว หากเจอน้ำท่วม โดยเฉพาะถนนมิตรภาพและถนนมะลิวัลย์ จะต้องทำแนวกั้นน้ำ เจาะเกาะกลางหรือผันน้ำแทน แต่การระบายน้ำผ่านที่ดินส่วนบุคคล ทางเจ้าของที่ยังไม่ยินยอม ทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงัก ตอนนี้ได้เตรียมกำหนดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับอพยพคนในพื้นที่เสี่ยง ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุแล้ว

สำหรับพื้นที่ทางการเกษตรนั้น ก็จะต้องเร่งสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย หากจะต้องเก็บเกี่ยวผลผลิตก็ให้ประสานขอรับการสนับสนุนกำลังพลจากหน่วยงานของรัฐได้โดยทันทีเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอนแก่นสั่งเตรียมพร้อม รับมวลน้ำก้อนใหญ่ จากชัยภูมิ คาดถึงอีก 2 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง