นายอำเภอท่ามะกา รายงานด่วนผู้ว่าฯ สัตว์เลี้ยงชาวบ้านเจอสัตว์มีเขี้ยวกัด พร้อมส่งทีมปลัดลงตรวจสอบ เจอรอยเขี้ยวกัดวัวเลี้ยงคอกริมคลองท่าสาร-บางปลา เคยจับจระเข้ได้ 2 ตัวก่อนหน้านี้ ซึ่งชาวบ้านเชื่อตัวใหญ่ยังอยู่ในคลองหลังหายตัวเงียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ก.ย.2564 นายอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจาก นายวันชัย โกแสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ว่ามีสัตว์ไม่ทราบชนิดกัดวัวของชาวบ้านบาดเจ็บบริเวณคอกวัว ริมคลองท่าสาร-บางปลา หมู่ 3 ต.ตะคร้ำเอน จึงรายงาน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรีทราบ แล้วสั่งการให้ นายธนกร สว่างแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังอส.ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ เป็นคอกวัวของนายทวียศ สานุ อายุ 67 ปี เลี้ยงวัวไว้ประมาณ 30 ตัว อยู่ริมคลองท่าสาร-บางปลา พร้อมระบุว่า เมื่อประมาณ 4-5 วันก่อนสังเกตพบวัวที่อยู่ในคอกมีบาดแผลลักษณะคล้ายคมเขี้ยวที่ขาหลังด้านซ้าย ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นรอยของสัตว์ชนิดใด แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นรอยเขี้ยวจระเข้ เนื่องจากเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถกัดกินวัวได้ ตั้งแต่เลี้ยงวัวมานานกว่า 50 ปี ก็ไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน ที่ผ่านมาเคยเห็นจระเข้ลอยโผล่ขึ้นมาให้เห็นเพียงส่วนหัว ก่อนที่จะมุดน้ำหายไป

ล่าเข้โผล่กัดวัว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ ได้ตรวจสอบบาดแผลเบื้องต้นแล้ว ยังไม่ลงความเห็นว่าร่องรอยบาดแผลที่พบเกิดจากคมเขี้ยวของจระเข้ เนื่องจากบาดแผลเกิดมานานหลายวันแล้ว แต่แจ้งประมงจังหวัดกาญจนบุรีร่วมตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นประสานให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนราษฎรในพื้นที่ให้ระมัดระวังอันตราย และห้ามลงหาปลาบริเวณคลองท่าสาร-บางปลา ตั้งแต่ประตูน้ำถึงสะพานข้ามคลองสำนักคร้อแล้ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

กัดวัว

ส่วนทีมไกรทองแห่งลุ่มน้ำตาปี ผู้เชี่ยวชาญด้านการจับจระเข้ ได้ตรวจสอบภาพถ่ายรอยเท้า ยืนยันว่า รอยเท้าที่พบเป็นจระเข้ ซึ่งในวันที่ 30 ก.ย.นี้เวลาประมาณ 17.00 น. ทีมมือปราบอสรพิษจะลงพื้นที่เพื่อมาตรวจสอบ พร้อมวางแผนการไล่ล่าจระเข้ โดยจะนำเรือออกสำรวจค้นหาในเวลากลางคืน เพื่อจับให้ได้โดยเร็วที่สุด

รอยเข้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังไล่ล่าจระเข้ในคลองท่าสาร-บางปลา แห่งนี้มาแล้วหลังชาวบ้านออกไปตกปลาที่หมู่ 9 ต.ตะคร้ำเอน พบเห็นจระเข้ครั้งนั้นต้องใช้เวลาตามจับนานถึง 6 วัน ตัวแรกยาว 2.30 เมตร

ล่าจับเข้

จากนั้นจับได้อีกตัวขนาดใกล้เคียงกัน แต่เจ้าหน้าที่ยังพบเห็นจระเข้ว่ายเวียนในคลองอีกและมีขนาดใหญ่กว่า 2 ตัวแรกที่จับได้ ครั้งนั้นเฝ้าติดตามนานนับสัปดาห์ แต่ก็ไม่พบเห็นอีกเลย พบเพียงรอยเท้าและกองมูลจระเข้ตามริมตลิ่ง จึงต้องยุติการค้นหา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน