กู้ภัยเร่งช่วยชาวบ้าน หลังถูกน้ำซัดท่วมหมู่บ้านจมบาดาล และยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง ต้องเร่งอพยพขนย้ายกว่า 80 คน ที่ติดค้างด้านใน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำลำเชียงไกร ที่ไหลมาจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน บ้านหนองอ้อ หมู่ที่5 ต.เมืองปราสาท อ.โนนสูง ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บางจุดน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนติดอยู่ด้านในบ้าน ไม่สามารถออกมาได้ เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรง ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ต้องเร่งนำเรือท้องแบนเข้าไปอพยพชาวบ้านออกมา

แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะกระแสน้ำไหลแรงมาก และหลากเข้าท่วมถนนสายโนนสูง-โนนไทย เขตพื้นที่ตำบลเมืองปราสาท ระยะทางยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร บางจุดท่วมสูงถึง 2 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องปิดการจราจร ห้ามไม่ให้รถผ่าน

ซึ่งกระแสน้ำได้หลากเข้าท่วมโรงเรียนบ้านหนองอ้อ และไหลเข้าท่วมวัด กู้ภัยต้องเร่งอพยพชาวบ้านออกมาอยู่ที่ศูนย์อพยพอำเภอโนนสูง โดยคาดว่า ปริมาณน้ำคืนนี้ จะเพิ่มสูงขึ้นอีก ทางเจ้าหน้าที่ฯ ต้องรีบเข้าไปนำชาวบ้านประมาณ 80 คน ออกมาจากหมู่บ้านทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย เพราะอำเภอโนนสูง เป็นพื้นที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ทำให้หลายตำบลถูกน้ำท่วม

รวมทั้ง ชุมชนเขตเทศบาลตำบลโนนสูง และบ้านพักข้าราชการตำรวจ ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย โดยชาวบ้านบอกว่า ปีนี้น้ำท่วมหนักมาก ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว จึงเก็บข้าวของไม่ทัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน