ผิดหวังรัฐบาล ขึ้นภาษีบุหรี่โหด ชาวไร่ยาสูบ หวั่นโควตาหาย บุหรี่เถื่อนแย่งตลาด

1 ต.ค. 2564 - 15:30 น.

ผิดหวังรัฐบาล ขึ้นภาษีบุหรี่โหด ชาวไร่ยาสูบ หวั่นโควตาหาย รายได้ลดอีก 3 หมื่นครอบครัวได้รับผลกระทบ หวั่นปัญหาบุหรี่เถื่อนแย่งตลาดเพิ่มขึ้นอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ต.ค.64 นายประเสริฐ สงวนทรัพย์ นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบ จ.สุโขทัย และตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังทราบข่าวที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 28 ก.ย. เห็นชอบการกำหนดอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ ซึ่งจะมีผลทำให้ราคาจำหน่ายบุหรี่ปรับขึ้นเฉลี่ยซองละ 8 บาทมีผลบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้ว่า พวกเราผิดหวังมากที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ตัดสินใจขึ้นภาษียาสูบสูงมากเกินไปอีกครั้งหนึ่ง

หากบุหรี่ขึ้นราคาอีกซองละ 8 บาทและราคาบุหรี่ขั้นต่ำกระโดดขึ้นจาก 60 บาทไปเป็น 68 บาทย่อมต้องกระทบต่อยอดขายของยสท. และส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงการรับซื้อใบยาสูบของชาวไร่ยาสูบที่ขณะนี้โดนตัดโควตารับซื้อลงเหลือเพียง 50% มาเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกันแล้ว ทั้งยังต้องเจอกับการระบาดของโควิด-19 และน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่

“แม้ว่าเราจะดีใจที่มีการแก้ไขภาษี 40% ออกไปแต่เราก็ผิดหวังกับการขึ้นภาษีของรัฐบาลในครั้งนี้ เพราะเหมือนไม่ได้คำนึงถึงความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบเลย ท่านนายกฯ เพิ่งมาลงพื้นที่ จ สุโขทัยด้วย น่าจะทราบดีว่า พืชผลทางการเกษตรอื่น ๆ เช่น ข้าว พริก ข้าวโพด ที่ชาวไร่ปลูกระหว่างรอฤดูกาลปลูกยาสูบได้รับความเสียหายแค่ไหน ชาวไร่ต่างได้รับความเดือนร้อนกันทั่วหน้า บางรายหวังว่าจะขายพริก ขายข้าวโพด นำเงินมาลงทุนทำเกษตรหรือปลูกยาสูบต่อ ก็ต้องขาดทุน

“ทั้งที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลก็ย้ำมาตลอดว่าการขึ้นภาษีจะให้สำคัญกับการดูแลชาวไร่ยาสูบด้วย แต่การขึ้นภาษีที่สูงมากขนาดนี้ ในภาวะที่โรคโควิดกำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงแสดงว่ารัฐบาลเลือกไม่ให้ความสำคัญกับปากท้องของชาวไร่ไม่สนใจความเดือดร้อนของพวกเราชาวไร่กว่า 3 หมื่นครอบครัวเลย แต่กลับจะไปทำให้ปัญหาบุหรี่เถื่อนมาแย่งตลาดเพิ่มขึ้นไปอีก” นายประเสริฐ กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าที่ประชุม ครม. ยังได้อนุมัติหลักการโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะปลูกยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณการรับซื้อใบยาสูบของ ยสท. ฤดูการผลิต 2562/2563 วงเงินชดเชย160 ล้านบาท

ด้าน นายกิตติทัศน์ ผาทอง ผู้จัดการสมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบไทย กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะอนุมัติเงินชดเชยให้กับชาวไร่ ซึ่งเป็นการชดเชยโควตาที่ถูกลดไปตั้งแต่ฤดูกาลปลูกปี 2562/2563 ที่ชาวไร่ทวงถามมาตลอดกว่า 2 ปี ส่วนเงินชดเชยรายได้ฤดูกาลปลูกปี 2563/2564 ก็ยังไม่มีการพูดถึง

“ พวกเรายังกังวลว่าการขึ้นภาษีที่สูงมากในครั้งนี้กับการที่รัฐบาลยังคงเลือกใช้โครงสร้างภาษีแบบ 2 อัตราที่ส่งผลกระทบต่อพวกเราอย่างมากตั้งแต่มีการนำมาใช้ในปี 2560 เหมือนเดิม จะทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องโดนลดโควตาการปลูกใบยาสูบลงอีกเหมือนเมื่อครั้งที่ขึ้นภาษีบุหรี่ปี 2560 ถึงตอนนั้น พวกเราก็คงต้องไปเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบแก้ไขนโยบายภาษีสรรพสามิตอีกครั้ง เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นมาจากการตัดสินใจด้านนโยบายภาษีที่ผิดพลาดของรัฐบาลเอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผิดหวังรัฐบาล ขึ้นภาษีบุหรี่โหด ชาวไร่ยาสูบ หวั่นโควตาหาย บุหรี่เถื่อนแย่งตลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง