ฮือฮา! พบต้นสมพงยักษ์ 30คนโอบกลางอุทยานพนมเบญจา อายุกว่า 120ปี!

12 ธ.ค. 2560 - 16:11 น.

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายปภาวิน หยังหลัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา นำผู้สื่อข่าว พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต้นสมพง หรือต้นมันช้าง ภายในริมห้วย เขตอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ พร้อมนำเจ้าหน้าที่จับมือเรียงต่อกัน เพื่อวัดขนาดความใหญ่ของต้นให้เห็นว่ามีขนาดใหญ่มากถึง 30 คนโอบ และได้รับรางวัลยกย่องให้อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาเป็นองค์กรด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแล และสนับสนุนด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยใช้มิติทางวัฒนธรรมในการสืบสานตำนานต้นไม้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปภาวิน กล่าวว่า ต้นสมพง หรือต้นมันช้างต้นนี้ ทางอุทยานได้เข้าสำรวจพบว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยาน โดยการวัดรอบวงที่โคนต้นได้ 35 เมตร สูงประมาณ 30 กว่าเมตร และมีอายุกว่า 120 ปี ที่ผ่านมา ทางวัฒนธรรมจังหวัด ร่วมกับอุทยานฯ ได้เข้าค้นหาเพื่อส่งเข้าประกวดและชนะเลิศทางด้านการสืบสานตำนานต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็น 1 ใน 100 รางวัล


นายปภาวิน กล่าวต่อว่า ทางอุทยานฯจึงได้จัดทำป้ายประวัติไว้ รวมถึงการบ่งชี้ถึงความหลากหลายของชนิดไม้ภายในเทือกเขาพนมเบญจาแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดกระบี่ ซึ่งผู้ที่สนใจจะเดินทางมาชมต้นไม้ยักษ์ ต้นนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา! พบต้นสมพงยักษ์ 30คนโอบกลางอุทยานพนมเบญจา อายุกว่า 120ปี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง