มหาสารคาม ระทึก! น้ำในลำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เขื่อนกันน้ำยกธงแดงแล้ว

5 ต.ค. 2564 - 10:40 น.

มหาสารคาม ระทึก เผยสถานการณ์น้ำในลำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เขื่อนกันน้ำชียกธงแดง อันตราย ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงน้ำท่วม 3 อำเภอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ต.ค.2564 นายสรายุทธ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานมหาสารคาม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในลำชี ว่า สถานการณ์ในแม่น้ำชีที่ไหลผ่าน จ.มหาสารคาม ปัจจุบันมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องรับน้ำเหนือจากจังหวัดชัยภูมิ และเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่มีการปรับเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได แต่ไม่เกิน 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

นายสรายุทธ กล่าวต่อว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น.ของวันนี้ ที่เขื่อนมหาสารคาม อ.โกสุมพิสัย ระดับน้ำด้านหน้าและท้ายฝายอยู่ที่ 149.16 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพิ่มขึ้น 85 เซนติเมตร เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน รวม 36 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 858 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คิดเป็น 73.13 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนธงสีเหลือ เป็นธงสีแดง

มหาสารคาม ระทึก เผยสถานการณ์น้ำในลำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เขื่อนกันน้ำชียกธงแดง อันตราย

มหาสารคาม ระทึก เผยสถานการณ์น้ำในลำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เขื่อนกันน้ำชียกธงแดง อันตราย

นายสรายุทธ กล่าวอีกว่า แจ้งเตือนประชาชนว่าระดับน้ำอยู่ในระดับวิกฤต ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงน้ำท่วมในเขตจังหวัดมหาสารคาม ได้แก่ บ้านโคกกลาง ต.เขวาไร่ อ.โกสุมพิสัย บ้านดอนจำปา ต.โพนงาม อ.โกสุมพิสัย เป็นพื้นที่แรก ๆ ที่จะได้รับผลกระทบ

ด้าน นายนันทวิทย์ นาคแสง นายอำเภอโกสุมพิสัย ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ ต.โพนงาม พร้อมให้กำลังใจราษฎรบ้านดอนจำปา ต.โพนงาม ที่ช่วยกันนำกระสอบทราย ไปปิดกั้นท่อ เพื่อทำเป็นพนังกั้นน้ำป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรด้านใน

สำหรับ จ.มหาสารคาม มีพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำชีไหลทะลักเข้าท่วม ในเขตพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.โกสุมพิสัย 6 ตำบล ได้แก่ ต.โพนงาม เขวาไร่ หัวขวาง หนองบอน ยางท่าแจ้ง และตำบลเลิงใต้ อ.กันทรวิชัย 3 ตำบล ได้แก่ ต.เขวาใหญ่ ต.ท่าขอนยาง และ ต.มะค่า และ อ.เมืองมหาสารคาม 4 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าสองคอน ต.เกิ้ง ต.ลาดพัฒนา และ ต.ท่าตูม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มหาสารคาม ระทึก! น้ำในลำชีเพิ่มสูงต่อเนื่อง เขื่อนกันน้ำยกธงแดงแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง