สระบุรี ท่าลานวิกฤตหนัก น้ำท่วมสูง2เมตร บ้านเรือนจมใต้บาดาล เร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง

5 ต.ค. 2564 - 11:49 น.

สระบุรี ท่าลานวิกฤตหนัก น้ำท่วมสูง2เมตร บ้านเรือนจมใต้บาดาล เร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง ชาวบ้านเผย สถานการณ์ใกล้เคียง น้ำท่วมปี54

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ปล่อยกระแสน้ำลงสู่แม่น้ำป่าสัก และไหลเข้าคลอง เริงราง ที่เชื่อมต่อกับคลองชัยนาท-ป่าสัก มีปริมาณระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำท่วม และขยายเป็นวงกว้าง เข้าท่วมบ้านของชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ริมคลอง ในหลายหมู่บ้าน เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านถูกน้ำท่วมจมมิดหลังคา

และน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อำเภอบ้านหมอ ในพื้นที่ ต.บ้านครัวหมู่ที่ 1,2,3,4 และ 6 จำนวนกว่า 800 ครัวเรือน และตำบลท่าลาน ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ต้องใช้เรือพาย ขนย้ายข้าวของที่จำเป็นขึ้นที่สูง และนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์รวมไปถึง สัตว์เลี้ยง ออกมาด้านนอก บริเวณถนนซึ่งเป็นที่สูง และขึ้นมาอาศัยพักแรมบนพื้นริมถนน

เบื้องต้นทางอำเภอบ้านหมอ และเทศบาลตำบลท่าลาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยงาน ได้จัดเจ้าหน้าที่ นำออกดูแลประชาชน นำเรือท้องแบนช่วยขนย้ายสิ่งของ และคอยอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่ ส่วนทางด้านถนนสายห้วยบง-ท่าลาน ได้ถูกกระแสน้ำเอ่อไหลท่วมถนน ส่งผลการจราจรติดขัด ต้องปิดการจราจร 1 เส้นทาง รถวิ่งสัญจรไปมาลำบาก


โดยเฉพาะบริเวณตลาดใหม่ท่าลานมีน้ำจากแม่น้ำป่าสักไหลหนุนขึ้นมาสูง 2-3 เมตร ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือนต้องขนของขึ้นที่สูงแลอพยพขึ้นมากางเต็นท์อาศัยอยู่ริมถนน ซึ่งระดับน้ำยังคงขึ้นสูงอยู่เรื่อยๆ

น.ส.เฮี้ยง พวงวนิชกิจ อายุ 36 ปี ชาวบ้านที่อาสัญอยู่ในเขตพื้นที่ตลาดใหม่ท่าลาน เล่าว่า ตนเองต้องเดินลุยน้ำมาซื้อกับข้าว เข้าไปรับประทาน ซึ่งบ้านของตนมีรดับน้ำขึ้นสูงถึงโคนขาแล้ว ซึ่งระดับที่สูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ ปี 54 ระดับน้ำมีระดับใกล้เคียงกัน

ซึ่งปกติน้ำที่ท่วมจะมาจากลำคลองชัยนาท-ป่าสัก แต่ปีนี้ กระแสน้ำจากแม่น้ำป่าสักได้มาสมทบกับ คลองชัยนาท-ป่าสัก ทำให้มีมวลน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในชีวิตความเป็นอยู่ทำให้ลำบาก เนื่องจากน้ำท่วม และถนนถูกตัดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สระบุรี ท่าลานวิกฤตหนัก น้ำท่วมสูง2เมตร บ้านเรือนจมใต้บาดาล เร่งขนข้าวของขึ้นที่สูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง