อุทยานฯ เผยผลชันสูตรซากช้างป่า คาดตายจากการถูกกระแทก-ต่อสู้กันเอง

5 ต.ค. 2564 - 13:21 น.

อุทยานแห่งชาติ เผยผลชันสูตรซากช้างป่า คาดเป็นช้างรุ่น อายุไม่เกิน 20 ปี ตายจากการถูกกระแทก หรือช้างป่าต่อสู้กันเอง ไม่พบร่องรอยอาวุธปืน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายธวัชชัย เพชระบูรณิน รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรณีการชันสูตรโครงกระดูกช้างป่าที่ตรวจพบภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค. น.ส.วีรยา โอชะกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับเสลา และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าตรวจสอบโครงกระดูกช้างป่า บริเวณห้วยลึก


นายธวัชชัย กล่าวว่า ผลการตรวจสอบพบโครงกระดูกช้างป่า โดยคาดการณ์ว่าซากดังกล่าวมีอายุได้ประมาณ 2 เดือน มีสภาพกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนั้น พบกระดูกสะบักมีรอยแตก แต่ไม่พบเลือด หรือชิ้นเนื้อที่สามารถนำไปชันสูตรทางห้องปฏิบัติการได้ จึงสันนิษฐานว่า เกิดจากการถูกกระแทก ซึ่งอาจเกิดจากการต่อสู้กัน หรือกระแทกกับวัตถุขนาดใหญ่ ไม่พบร่องรอยที่เกิดจากอาวุธปืน

ส่วนกระดูกชิ้นอื่นๆ มีลักษณะปกติ และจากลักษณะกะโหลกและฟันคาดว่า เป็นช้างรุ่นประมาณอายุไม่เกิน 20 ปี สำหรับซากนั้นได้มอบหมายให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุทยานฯ เผยผลชันสูตรซากช้างป่า คาดตายจากการถูกกระแทก-ต่อสู้กันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง