อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ยังอ่วม น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน ชาวบ้านเผยเป็นการท่วมในรอบ 10 ปี ขณะที่ พระเทศน์แหล่ พร้อมลูกศิษย์ ปรุงอาหารช่วยผู้ประสบภัย

วันที่ 6 ต.ค. 64 สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพิจิตรยังคงมีปริมาณน้ำสูงขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่แม่น้ำยม ซึ่งไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร คือ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้น จากปริมาณน้ำ ในจังหวัดตอนบน ทั้งสุโขทัย และ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทำให้ได้ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ด่านหน้า ของจังหวัดพิจิตร

โดยน้ำได้ล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนกว่า 50-60 หลังคาเรือน ระดับท่วม 50ซม-1 เมตร ท่วมชั้นล่างของบ้าน ชาวบ้านต้องเร่งเก็บของ และ ย้ายขึ้นไปอาศัยบนบ้านชั้นสอง ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม บอกว่าน้ำท่วมในครั้งนี้เป็นการท่วมในรอบ 10 ปี หลังน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ผ่านมา

ขณะที่ บ้านเรือนประชาชน ใน พื้นที่หมู่ 2 บ้านวังแดง อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ถูกแม่น้ำยมล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านซึ่งมีอยู่ตามแนวริมฝั่งของแม่น้ำยม จำนวนกว่า 32 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตร ท่วมบริเวณบ้านชั้นล่าง ประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง และต้องใช้เรือเพื่อสัญจร และ ต้องต่อสะพานไม้ชั่วคราว เพื่อเข้าออกในบ้าน

เนื่องจากระดับน้ำแม่น้ำยมยังคงสูงขึ้น โดยชาวบ้าน บอกว่า ในช่วงฤดูน้ำหลาก ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากแม่น้ำยม เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม ยังคงต้องเก็บของมีค่าไว้บนที่สูงและยังต้องใช้ชีวิตอยู่กับน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำยมยังคงเพิ่มสูงขึ้น

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันเทศบาลตำบลกำแพงดิน เทศบาลตำบลสามง่าม ต้องเร่งช่วยชาวบ้านย้าย สิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้า ขึ้นบนบ้านชั้นสอง เพื่อให้พ้นน้ำ ทั้งทำการกันกระสอบทราย ในท่อระบายน้ำ ป้องกันน้ำจากแม่ยมไหลผ่านท่อระบายน้ำท่วมบ้านเรือน ในเขตเทศบาลตำบลกำแพงดิน เนื่องจากน้ำ จาก จังหวัดสุโขทัย และ พื้นที่บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ยังคงไหลลงมาเติมระดับน้ำ อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ที่ ตลาดไผ่ท่าโพ ตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร พระครูวาทีภัชรโสภณ หรือ พระอาจารย์ราชันย์ พระนักเทศน์แหล่ชื่อดัง พร้อมด้วย นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร นายสมยศ เอมใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง และคณะศิษย์จัดตั้งโรงทานเคลื่อนที่เพื่อปรุงอาหารปรุงสุกแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

พระอาจารย์ราชันย์ และลูกศิษย์ช่วยกันปรุงอาหารจากวัตถุดิบกว่า 1,000 กิโลกรัม รายการอาหาร เช่น ลูกชิ้น ห้อยจ้อ หมูยอ ทั้งทอดและนึ่ง รวมถึง อาหารปรุงสุก ทั้งพัดกระเพรา แกงไก่ พร้อมข้าวสวย จัดเป็นชุดแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมารับถึงที่บริเวณที่ตั้งโรงทาน และมอบให้คณะนำไปแจกในพื้นที่หมู่บ้าน ชุมชน ทั้งในเขตตำบลไผ่ท่าโพ และตำบลวังจิก เพื่อป้องกันการรวมตัวกันจำนวนมากในช่วงสถานการณ์ โควิด 19 รวมถึงลงเรือท้องแบนแจกจ่ายให้กับประชาชนที่บ้านถูกน้ำท่วมสูงไม่สามารถเดินทางออกมารับอาหารได้

สำหรับแม่น้ำยม ซึ่งไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร คือ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้น จากปริมาณน้ำ ในจังหวัดตอนบน ทั้งสุโขทัย และ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทำให้ได้ล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือน และ พื้นที่การเกษตร ใน4 อำเภอที่แม่น้ำยมไหลผ่าน และ จะท่วมนาน กว่า 3 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน