ไม่ซ้ำรอยปี 54 แน่! บางบัวทองลั่นเอาอยู่หลังวัดละหาร สมภารเตือนอย่าประมาท

8 ต.ค. 2564 - 16:09 น.

นายกเทศบาลเมืองบางบัวทอง ยันข่าวพนังแตกน้ำทะลักหลังวัดละหารเกินจริง แค่น้ำระบายไม่ทันเครื่องสูบมีปัญหา ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ปกติแล้ว ไม่ซ้ำรอยปี 54 แน่ ขณะที่เจ้าอาวาสเตือนอย่าประมาท วัดขนของขึ้นที่สูงแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า สถานการณ์น้ำในคลองบางบัวทอง หลังวัดละหาร ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังน้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมซอยข้างวัดละหารช่วงคืนวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เทศบาลเมืองบางบัวทองเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ระบายน้ำออกจากพื้นป้องกันไม่ให้น้ำท่วมจนน้ำแห้งช่วงบ่ายวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเรื่องนี้ นางกาญจนา เจริญนนทสิทธิ์ นายกเทศบาลเมืองบางบัวทอง ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำริมคลองบางบัวทองหลังวัดละหารอีกครั้ง พร้อมเปิดเผยว่า หลังมีข่าวออกไปว่าผนังกั้นน้ำในคลองบางบัวทองหลังวัดละหารพังทลาย เกรงจะเหมือนปี 2554 นั้น ขอชี้แจงว่าช่วงบ่ายวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนได้รับรายงานสถานการณ์น้ำในคลองบางบัวทองที่เอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่จึงให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนำกระสอบทรายไปสร้างแนวกั้น ต่อมาระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นจึงนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเร่งระบายน้ำออกไม่ให้กระทบชุมชนและวัดละหาร

ท่วม

“แต่เนื่องจากเครื่องสูบน้ำมีปัญหา เทศบาลต้องเปลี่ยนเครื่องสูบน้ำตัวใหม่มาติดตั้งวันที่ 7 ต.ค.จนแล้วเสร็จ และสามารถเร่งสูบระบายน้ำออกจนหมดช่วงเย็นจนสถานการณ์น้ำท่วมขังคลี่คลายไป แต่ข่าวที่ออกไปว่าผนังกั้นน้ำหลังวัดละหารแตกจะทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54 คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไป

สูบน้ำ

เพราะสถานการณ์น้ำยังไม่เทียบเท่าปี 54 ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นกลัว สอบถามมาที่เทศบาลเป็นจำนวนมาก จึงขอชี้แจงว่า สถานการณ์ในคลองบางบัวทองหลังวัดละหารวันนี้อยู่ในสถานการณ์ปกติไม่มีอะไรน่าวิตก เทศบาลเตรียมพร้อมรับมือไว้หมดแล้ว เอาอยู่และควบคุมได้ ขอชี้แจงไม่ให้ประชาชนหวาดวิตกกับข่าวที่ออกไป มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลสถานการณ์ 24 ชั่วโมง ”

ด้านพระครูสิริธรรมภาณ เจ้าอาวาสวัดละหาร กล่าวว่า น้ำในคลองบางบัวทองที่เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่รกร้างข้างวัดคลี่คลายไปแล้ว ตอนแรกเกรงว่าน้ำจะไหลท่วมพื้นที่ลานจอดรถวัดซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ จึงได้ระดมพระ เณร ช่วยกันนำกระสอบทรายที่ได้รับมาจากเทศบาลเมืองบางบัวทองมาช่วยกันทำแนวกั้นน้ำหน้าวัด เพราะประสบการณ์ในปี 54 สอนให้เรารู้ว่า ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำด้วยความไม่ประมาท

เจ้าอาวาส

“หากเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำไว้ก่อนแล้ว ถ้าน้ำมาเข้าจริงๆ เราก็สามารถรับมือกับสถานการณ์ทันเหตุการณ์ แต่หากน้ำมาไม่เยอะหรือขึ้นลงตามฤดูกาลก็ไม่ได้เสียหายอะไร ตอนนี้วัดเองก็ติดตามสถานการณ์น้ำแต่ละวันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ที่สำคัญต่างๆ ขึ้นไปไว้ในที่สูงแล้วด้วย สถานการณ์น้ำตอนนี้วัดยังสามารถรับมือเอาไว้ได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ซ้ำรอยปี 54 แน่! บางบัวทองลั่นเอาอยู่หลังวัดละหาร สมภารเตือนอย่าประมาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง