ทะลักไม่หยุด! ฝ่ายมั่นคงประจวบฯ รวบ 34 แรงงานเถื่อนชาวพม่า ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ

14 ต.ค. 2564 - 23:42 น.

ทะลักไม่หยุด ฝ่ายมั่นคงประจวบฯ รวบ 34 แรงงานเถื่อนชาวพม่า ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ เผยสถิติจับกุมของจังหวัด 12 วัน เข้ามาแล้ว 113 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 14 ต.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองเมืองประจวบคีรีขันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเนินแก้ว, หมู่ 9 บ้าน กม.12 ต.อ่าวน้อย, ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน, ชรบ. และ อส. เข้าจับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งเป็นแรงงานชาวเมียนมา 34 ราย แบ่งเป็นชาย 10 ราย และหญิงอีก 24 ราย พร้อมกระเป๋าสัมภาระ โดยลักลอบเดินเท้าเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และแอบหลบซ่อนตัวอยู่ในสวนปาล์มน้ำมัน

จากการตรวจค้นอย่างละเอียด พบยาบ้า 10 เม็ด บรรจุในหลอดพลาสติก พร้อมอุปกรณ์การเสพของบุคคลต่างด้าวรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่านำติดตัวมาใช้เสพระหว่างเดินทางจากบ้านหมูด่อง ตรงข้ามด่านสิงขร ข้ามสันเขาเข้ามาในไทย โดยมารอนายหน้านำรถมารับไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ จ.สมุทรสาคร

ขณะเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังจับกุม ส่วนใหญ่ไม่ได้สวมชุด PPE จึงต้องตรวจสอบด้วยความระมัดระวัง ระหว่างรอพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อย เดินทางไปควบคุมตัว พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนจัดหาสถานที่เพื่อนำตัวไปกัก 14 วัน จากนั้นจะผลักดันออกนอกประเทศต่อไป


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้หารือ เพื่อนำตัวบุคคลต่างด้าวทั้งหมดไปกักตัวที่ศูนย์คัดแยกและช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ด้านหลัง สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หรือสถานที่กักตัวกองร้อย ตชด.ที่ 146 ต.คลองวาฬ ซึ่งทั้งสองแห่งกำลังประสบปัญหา เนื่องจากปัจจุบันมีชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองถูกกักตัวไว้จำนวนมาก อีกทั้งในช่วงเวลากักตัว 14 วัน ยังขาดงบประมาณในการจัดเลี้ยงอาหาร 3 มื้อด้วย

โดยตั้งแต่วันที่ 3-4 ต.ค. 2564 เจ้าหน้าที่จับกุมแรงงานเถื่อนแล้ว 58 คน เป็น ชาย 19 ราย หญิง 39 ราย อายุระหว่าง 18-30 ปี พร้อมนายพิมล เลขานุกิจ อายุ 56 ปี คนขับรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง สีบรอนซ์-เงิน ทะเบียน 36-0036 นนทบุรี ทั้งหมดสารภาพว่าเดินทางมาจากหลายจังหวัดในประเทศเมียนมา จากนั้นรวมตัวกันที่บ้านมูด่อง และเดินข้ามแดนมาฝั่งไทยเพื่อรอนายหน้ามารับ

ส่วนหนึ่งอ้างว่าจะไปทำงานในโรงงานสับปะรดโรงงานที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ บางส่วนจะไปทำงานที่โรงงานปลากระป๋อง แพกุ้ง จ.สมุทรสาคร ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้แก๊งนายหน้าในการเดินทางถึงปลายทาง 16,000-18,000 บาทต่อคน

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2564 สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จับกุมแรงงานเมียนมาอีก 21 คน ที่ช่องสิบศพ ต.เกาะหลัก และการจับกุมในครั้งได้อีก 34 คน ในช่วงระยะเวลา 12 วัน จับกุมแรงงานเถื่อนได้จำนวน 113 คนแล้ว

เจ้าหน้าที่ทหาร ตชด. จึงเข้มงวดบริเวณช่องทางธรรมชาติจากสันแดนเข้ามาในประเทศระยะทาง 3 กิโลเมตร ลาดตระเวนเข้มข้น เพื่อป้องกันการลักลอบผ่านแดน นอกจากนี้ มีรายงานว่า แรงงานเถื่อนที่เคยถูกจับกุมจำนวนมาก ต่อมาถูกผลักดันกลับ แต่พบว่ามีบางรายลักลอบเข้าไปทำงานในโรงงานสับปะรดแห่งหนึ่ง เนื่องจากโรงงานมีความต้องการแรงงานในสถานการณ์โควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทะลักไม่หยุด! ฝ่ายมั่นคงประจวบฯ รวบ 34 แรงงานเถื่อนชาวพม่า ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง