แค่นี้ก็อยู่ได้! ข้าวห่อละ 10 บาท มีอยู่จริง เปิด 2 เดือนลูกค้าเพียบ ใครไม่มีมากินฟรี

18 ต.ค. 2564 - 22:48 น.

แค่นี้ก็อยู่ได้! ข้าวห่อละ 10 บาท เปิด 2 เดือนลูกค้าเพียบ เผยสโลแกน ลูกค้าอยู่ได้ แม่ค้าอยู่รอด ใครไม่มีมากินฟรีได้ เห็นใจคนมีรายได้น้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ต.ค.64 ที่บริเวณถนนพระองค์ดำ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งย่านอาหารการกินหลากหลายของคนเมืองพิษณุโลก จะมีแม่ค้าจำนวนมากมาตั้งร้านสตรีทฟู้ดขายอาหารหลากหลาย มีหลายสิบร้านค้าเปิดบริการริมถนน โดยมีอยู่ร้านหนึ่งที่ดูสะดุดตา ชื่อ “ร้านข้าวห่อ 10 บาท” บริเวณหน้าศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติภาค 9 พิษณุโลก ซึ่งจะมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแวะเวียนมาอุดหนุนตลอด เพราะราคาที่แสนถูก และเมนูกับข้าวหลากหลายร่วม 20 กว่าอย่างในแต่ละวัน

สำหรับร้านข้าวห่อ 10 บาท เพิ่งเปิดขายมาได้ 2 เดือน โดยมี น.ส.เดือนเพ็ญ เอี่ยมสาย อายุ 30 ปี ชาว ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นเจ้าของร้าน ในแต่ละวันจะมีเมนูกับข้าววันละ 26-27 อย่าง อาทิ ผัดกระเพาะไก่ ผัดกระเผาหมู ผัดฟักทอง ผัดหน่อหมาย น้ำพริกกะปิชะอม ไข่ดาว ไข่เจียว ข้าวต้มปลา น้ำส้ม ส่วนใหญ่ขายห่อละ 10 บาทเท่านั้น มีบางเมนูที่ลูกค้าสั่งเป็นกับข้าวใส่ถุงขายถุงละ 10-20 บาท ขึ้นอยู่กับความต้องการขอลูกค้า ส่วนใหญ่ผู้ที่มาอุหนุนจะเป็นผู้คนในวัยทำงาน

น.ส.เดือนเพ็ญ เปิดเผยว่า เคยทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งมาร่วม 5 ปี ทั้งเป็นเด็กเสิร์ฟ บาร์เทนเดอร์ กระทั่งมีลูกคนแรกจึงออกจากงานมาช่วยน้องสาวขายผัดไทย แต่อยากจะมีกิจการของตนเอง จึงใช้เงินทุนก้อนสุดท้าย 3,000 บาท ซื้ออุปกรณ์ทำครัว วัตถุดิบ มาเปิดขายร้านข้าวห่อ 10 บาท เมื่อสองเดือนก่อน วันแรกทำกับข้าวมาขาย 7 อย่าง สัปดาห์ที่สองค่อยๆ เพิ่มกับข้าวมาเป็นวันละ 15 อย่าง เริ่มมีกำไรบ้าง ใช้เงินกำไรค่อยๆ ทยอยซื้อของเข้าร้าน กระทั่งทุกวันนี้ ทำกับข้าวมาขายวันละ 27 อย่าง ทำคนเดียว ตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ ปรุงอาหาร ตั้งร้าน เก็บร้าน ล้างอุปกรณ์


น.ส.เดือนเพ็ญ กล่าวอีกว่า เศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อยากแบ่งปันบางส่วนให้คนอื่นบ้าง ตามสโลแกนของตน ลูกค้าอยู่ได้ แม่ค้าอยู่รอด เพราะมีคนบางกลุ่มที่ต้องประหยัดเงินเพื่อครอบครัว บางคนได้ค่าแรงวันละ 300 บาท กินกับข้าวร้านตน 2-3 มื้อต่อวัน หรือจ่ายเงิน 30 บาท เหลือเงินเก็บ 270 บาทให้ครอบครัว บางคนเหลือเงินติดบัญชีไม่กี่สิบบาท สามารถมาสแกนจ่ายข้าวตนได้ 10 บาท ผลตอบรับดีมาก แต่ละวันมีกำไรเหลือบ้าง ไม่มีขาดทุน และใครไม่มีก็มาทานได้ฟรี ในทุกวันตนก็จะมีลูกค้าขาประจำที่ตนให้ทานฟรี เขาเป็น รปภ. และหลายครอบครัวที่เดือดร้อนตนก็ติดต่อให้มารับกับข้าวของตนไปกินฟรีได้ทุกวัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แค่นี้ก็อยู่ได้! ข้าวห่อละ 10 บาท มีอยู่จริง เปิด 2 เดือนลูกค้าเพียบ ใครไม่มีมากินฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง