ปทุมฯ วุ่นกลางดึก 'บิ๊กแจ๊ส' แจ้ง ตร.ล่ามือบอน แอบเปิดประตูระบายน้ำ หวั่นท่วมบ้านปชช.

21 ต.ค. 2564 - 00:02 น.

ปทุมฯ วุ่นกลางดึก ‘บิ๊กแจ๊ส’ แจ้ง ตร.ล่ามือบอน แอบเปิดประตูระบายน้ำ คลองบางนา เร่งนำช่างปิด พร้อมตัดระบบไฟฟ้า หวั่นน้ำทะลักท่วมบ้านประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 ต.ค. 2564 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีผู้ไม่หวังดีลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมนายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก เพื่อแก้ไขปัญหา

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูด้วยอาการตกใจ ส่งเสียงเอะอะโวยวายบริเวณหลังเขื่อนระบายน้ำคลองบางนา เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้านนอกประตูระบายน้ำมีระดับสูงกว่าด้านในคลองบางนากว่า 2 เมตร จึงต้องปิดปะตูเขื่อนเพื่อป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ภายในแนวคันกั้นน้ำ แต่ประตูระบายน้ำได้ถูกเปิดขึ้นสุด ทำให้น้ำจำนวนมากไหลเข้าคลองบางนา ระดับน้ำในคลองจึงสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความโกลาหลให้กับประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากประชาชนว่าประตูน้ำคลองบางนาได้เปิดขึ้นเองจนสุด แล้วน้ำได้พุ่งเข้าประตูน้ำเหมือนเขื่อนแตก หากแก้ปัญหาช้าหมู่บ้านจำนวนมากภายในคันกั้นน้ำจะประสบปัญหาน้ำท่วมเสียหาย เพราะน้ำจะทะลักเข้าไปจำนวนมาก เท่าที่สอบถามช่างรักษาประตูน้ำคาดว่าต้องมีคนมาแอบเปิด ดังนั้น จะต้องมีคนรับผิดชอบ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากประตูน้ำเป็นเฟืองทดและเป็นระบบไฟฟ้า จึงต้องปีนขึ้นไปบนประตูเขื่อนด้านบน เพื่อให้คนช่วยกันหมุนเฟืองทด โดยมีพี่น้องประชาชนช่วยกันหมุนใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงกว่าจะปิดได้ โดยจะประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบและหาตัวคนเปิดประตูต่อไป

ด้านนายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก กล่าวว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหา เบื้องต้นได้ประสานชลประทานจังหวัดปทุมธานี ให้ตัดระบบไฟฟ้าหลังจากที่ประตูน้ำปิดแล้ว เพื่อไม่ให้ใครสามารถจะมาแอบเปิดได้ และชาวบ้านจะได้ไม่ต้องกังวล เพราะปัญหาตรงนี้เกิดจากคนมาแอบเปิดแน่นอน จากการสอบถามช่างแล้ว แม้ระบบจะขัดข้อง ประตูก็ไม่สามารถจะเปิดขึ้นเองได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปทุมฯ วุ่นกลางดึก 'บิ๊กแจ๊ส' แจ้ง ตร.ล่ามือบอน แอบเปิดประตูระบายน้ำ หวั่นท่วมบ้านปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง