อดีตพระยันตระขึ้นเทศน์ พระ ชี ปชช.แห่ฟัง เผยยังเป็นพระ แค่ไม่ได้ปลงผม นุ่งจีวรสีไหนก็ได้ขออย่าฉูดฉาด เผยหนีคดีเพราะไม่เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ต.ค.2564 อดีตพระยันตระ อมโร หรือ นายวินัย ละอองสุวรรณ ได้แสดงเทศนาทางธรรม เนื่องในวันตักบาตเวโวโรหณะ ที่อาศรัมเกพลิตาโพธิวิหาร หมู่ 2 ต.บ้านสวน ต.หนองบอน อ.เมือง จ.สระแก้ว โดยมีทั้งพระสงฆ์ แม่ชี และประชาชนมาฟังการเทศนาจำนวนมาก

โดยพระยันตระเผยว่า หลังจากที่ต้องไปอาศัยต่างประเทศหลายปี ตนคิดถึงลูกศิษย์ จึงเดินทางมาหา ยืนยันว่า ตนไม่ได้สังกัดนิกายใด ไม่ได้เปล่งวาจาลาสิกขาในตอนที่เกิดเรื่องเมื่อหลายสิบปีก่อน จึงไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระ ยังคงปฏิบัติตัวแบบพระสงฆ์ เพียงแต่ไม่ได้ปลงผมเท่านั้น

ทั้งนี้ตนยังคงปฏิบัติถือศีล 5 และศีล 8 ปกติ ไม่ได้สังกัดนิกายหินยานหรือมหายาน แต่เดินตามรอยพุทธญาณเป็นหลัก คือทำใจให้ว่าง ซึ่งก่อนจะทำได้นั้น ก็ต้องละวางเสียก่อน ส่วนการนุ่งเขียวห่มเขียว มองว่า เราไม่จำเป็นต้องห่มเหลือหรือแดง ขอเพียงอย่าให้เป็นสีฉูดฉาดเท่านั้น

ด้านการไว้ผมยาวนั้น ตนจำวัดในป่าในเขาที่ต่างประเทศ ผมมันก็ยาวมาเอง ซึ่งพออดีตพระยันตระพูดเรื่องผม ลูกศิษย์ต่างปรบมือหัวเราะชอบใจ พร้อมกล่าวว่า สาธุ ออกมาพร้อมกันด้วย

“ส่วนเรื่องคดีความ ที่ตนไม่ต่อสู้ ก็เพราะไม่มั่นใจกระบวนการยุติธรรมไทย เหมือนสู้กับกองทัพผี ไม่เห็นตัว ตาชั่งสมัยนั้นเอียง ชั่่งเขา ชั่งเรา ชั่งมัน เป็นดีที่สุด”

ด้านพระเกริกพงษ์ เตชะธรรมโม จากสำนักวัดป่าธรรมะเย็นใจ จ.นครนายก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดที่ช่วยเหลือคดีความให้กับอดีตพระยันตระในต่างประเทศ เผยถึงการที่มีพระกราบอดีตพระยันตระ ว่าความบริสุทธิ์ ความใกล้ชิดและการรู้จักบุคคลนั้นๆ ย่อมรู้ดีว่า คนในครอบครัวของเรา ประพฤติปฏิบัติอย่างไร ใครจะโกรธจะเกลียด ก็เรื่องของเขา

“ส่วนกระแสสังคมในขณะนี้ อยากจะให้สังคมศึกษาศาสนาให้ถ่องแท้ ก่อนที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์ผู้ปฏิบัติธรรม เปรียบเหมือนกับคนที่ขับรถไม่เป็น แต่ไปสอนคนขับเป็น ซึ่งถ้าถือว่าผิดก็ผิด แต่ก็สามารถปลงอาบัติได้ ไม่ใช่ความผิดที่รุนแรงแต่อย่างใด”

ด้านนางสาวมาลินี สวยค้าข้าว ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสระแก้วให้ข้อมูลว่า วัดดังกล่าวไม่ได้มาขึ้นทะเบียนเป็นสำนักสงฆ์ แต่ได้มาขึ้นทะเบียนกับทางสำนักพระพุทธศาสนาในนาม มูลนิธิ ซึ่งเป็นในสถานที่ส่วนบุคคล ยังไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ อย่างไรก็ดีหน่วยงานก็จะขอตรวจสอบอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน