โวยไม่ได้รับความเป็นธรรม พนง.ขนส่งชื่อดังกว่า 50 คน ถูกลอยแพ บริษัทบีบค่าจ้างลง-เลิกจ้างกะทันหัน โดยไม่มีเหตุผล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ต.ค. 64 พนักงานขนส่งบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านลำลูกกา ปทุมธานีกว่า 50 คน ได้เดินไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ซอยวัดเสด็จ ถนนรังสิต-ปทุมธานี ตำบลสวนพริกไทย อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เพื่อยื่นหนังสื่อต่อนายศักดิ์ศิลป์ ตุลาธร สวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี หลังโดนประกาศเลิกจ้างโดยไม่มีเหตุผลหรือมีการบอกเลิกจ้างล่วงหน้า กว่า 18 คน

นายธีรศักดิ์ อายุ 28 ปี ตัวแทนนักงาน กล่าวว่า ผู้บริหารของบริษัทฯ เข้ามามาหว่านล้อมบอกให้ไปทำงาน มีผลกำไรดีค่าตอบแทนสูง แต่พอผ่านไป 1-2 เดือน ก็เริ่มลอยแพพนักงานโดยการบีบค่าจ้างลง ซึ่งเขาก็รู้อยู่แล้วว่าพัสดุในแต่ละวันบางสายของเยอะ บางสายของน้อย สายที่ของเยอะก็สามารถอยู่ได้ แต่สำหรับคนที่อยู่สายของน้อยเขาอยู่ไม่ได้ ดีไม่ดีพ้นสภาพพนักงานอีก เราก็เลยมาเรียกร้อง เพื่อบอกเขาว่าสิ่งที่เราโดนไม่เป็นธรรม ไหนจะปรับราคาลงและเลิกจ้างแบบกะทันหัน

โดยแจ้งผ่านทางไลน์ตอน 5 ทุ่ม หรือไม่ก็ไปติดกระดาษหน้าคลังว่าท่านพ้นสภาพพนักงานแล้ว ส่วนสาเหตุที่เลิกจ้างก็ไม่ยอมแจ้ง บอกรวม ๆ ว่าแค่ขาดงานจนทำให้บริษัทเสียหาย ซึ่งมันก็ไม่จริง พวกตนทำงานทุกวันมีหลักฐานการเข้างาน พวกตนไม่เคยละทิ้งหน้าที่ มีแต่ทางบริษัททั้งนั้นที่ไม่ยอมเปิดคลังให้พวกเราเข้าไปทำงาน โดยบีบพวกตนออกและหาข้ออ้างว่าพวกตนขาดงาน แต่เขาพลาดเพราะเรามีหลักฐานการเข้างาน

ซึ่งบริเวณหน้าคลังก็มีกล้องวงจรปิด และหน้าป้อมยามก็มีเช่นกัน เป็นหลักฐานว่าพวกเราไปเข้างานทุกครั้งและลูกค้าเองก็เจอพวกเราทุกวัน แล้วทางกรมแรงงานเราก็มาเดินเรื่องตามที่ตนพูดมาเมื่อกี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้รับทราบแล้วกำลังตรวจสอบทางบริษัทฯอยู่ แล้วเอาข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน เพราะเรามีหลักฐานทุกอย่าง ตนไม่ได้อยากจะเรียกร้องอะไร ขอสวัสดิการค่าจ้างเท่าเดิมหรือตามกฎหมายที่กำหนดไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน