สกัดจับ แรงงานพม่า หนีเข้าเมือง เป้าหมาย กทม.-สมุทรสาคร แฉค่านายหน้าพุ่ง 1.9 หมื่น

25 ต.ค. 2564 - 23:11 น.

ทหารกองกำลังเทพสตรี สกัดจับ แรงงานพม่า หนีเข้าเมือง เผยเป้าหมาย กทม.-สมุทรสาคร แฉค่านายหน้าพุ่ง 1.9 หมื่น จากเดิมก่อนโควิดระบาดแค่หมื่นเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ต.ค.64 พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ฉก.ร.25 ได้รับรายงานจากสายข่าวว่า จะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมาจำนวนมาก เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ผ่านลำน้ำกระบุรี ชายแดนด้านจังหวัดระนอง จึงสั่งการให้ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี นำกำลังพลเข้าทำการซุ่มพราง ในจุดสำคัญต่างๆ ของอำเภอกระบุรี และอำเภอละอุ่น ซึ่งมีแนวชายแดนตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าพื้นที่ชั้นใน

ในเวลาต่อมา กำลังพลซุ่มเฝ้าตรวจยังบริเวณเส้นทางพื้นที่ต้องสงสัยต่างๆ ที่คาดว่าจะใช้เป็นเส้นทางลักลอบขนคนแรงงาน เมื่อถึงเวลามี รถจักรยานยนต์ 4 คัน ใช้นำทางตรวจสอบเส้นทาง และรถยนต์กระบะสำหรับขนแรงงาน 4 คัน ขับติดตามกันมา ตามถนนสายรอง เส้นทางบ้านพรุตาโรย ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง กับ บ้านในหุบ ต.เขาค่าย อ.สวี จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ปะจำจุดที่ บ้านพรุตาโรย ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง

จึงส่งสัญญาณไฟกระพริบให้รถดังกล่าวหยุดเพื่อขอตรวจสอบ ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดรถยนต์ไว้ได้ 2 คัน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน แต่มีรถยนต์กระบะที่บรรทุกแรงงานไม่ทราบจำนวน อีก 2 คัน และรถจักรยานยนต์อีก 3 คัน สามารถขับหลบหนีการจับกุมไปได้

ตรวจสอบในรถกระบะ ที่สกัดจับได้ พบผู้นำพาชาวไทย จำนวน 3 คน ทราบชื่อ นายจตุพล (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี , นายธีรพงษ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี , นายธงไชย (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ซึ่งให้การยอมรับสารภาพว่า ได้ลักลอบช่วยเหลือนำพาชาวเมียนมา ทั้ง 44 คนจริง และพบแรงงานชาวเมียนมา 44 คน แยกเป็นชาย 35 คน และ หญิง 9 คน นั่งอัดแน่นกันมาภายในรถกระบะทั้ง 2 คัน

สอบสวนเบื้องต้น พบว่าแรงงานชาวเมียนมา ทั้ง 44 ราย เดินทางมาจาก เมืองเมาะละแหม่ง ภาคตะนาวศรี,เมืองยะไข่ และเมืองย่างกุ้ง,เเละเมืองทวาย ประเทศเมียนมา โดยมีเป้าหมายการเดินทางหลบหนีเข้ามาทำงานในพื้นที่ กทม. จ.สมุทรสาคร เเละบางส่วนจะลงมาทำงานที่ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย

โดยมีเส้นทางการเดินทางมาจากประเทศเมียนมาก่อนจะมาแยกย้ายกันพัก ใน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านหมาราง ,บ้านทุ่งปรี๊ด และ บ้านตะเภาทรุด ต.หมาราง กิ่ง อ.เขม่าจี จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับ อ.กระบุรี จ.ระนอง ประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อรวบรวมแรงงานได้เป็นจำนวนมากพอ

จากนั้นจึงส่งข้ามมายังฝั่งประเทศไทยด้วยเรือหางยาง จำนวน 3 ลำ เพื่อมาขึ้นที่บริเวณ บ้านดอนสวะ ม.7 ต.มะมุ อ.กระบุรี จ.ระนอง โดยจะมีรถของนายหน้ารถมารอรับ ก่อนจะนำพาเข้าพื้นที่ชั้นใน

โดยใช้เส้นทางสายรองภายในหมู่บ้าน ในเวลากลางคืน เพื่อหลบหนีสายตาของผู้คน และการจับกุมจากเจ้าหน้าที่ มีการใช้รถจักรยานยนต์ในการตรวจสอบเส้นทาง พร้อมนำทางหลบหลีกเข้าไปตามสวนป่ายางพารา และเส้นทางตามหุบเขา ที่จะข้ามไปยังจังหวัดชุมพร

โดยการเดินทางครั้งนี้ แรงงานชาวเมียนมา ที่หลบหนีจะต้องเสียค่าใช่จ่ายให้กับขบวนการลักลอบนำพาข้ามประเทศ ทั้งชาวเมียนมา และชาวไทย คนละ 19,000 บาท จากเดิมในอดีต ก่อนการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 รายละไม่ถึง 10,000 บาท

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 ได้คัดกรองตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ให้กับชาวเมียนมา และปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมของกลางรถกระบะ อีซูซุ ดีแม็ค แบบ 4 ประตู สีดำคลุมทับด้วผ้าใบสีดำ ,รถกระบะ อีซูซุ ดีแม็ค แบบ 4 ประตู เสริมหลังคาแครี่บอย สีบรอนด์เทา และจักรยานยนต์ เวฟ 125 สีเขียว 1 คัน ส่ง สภ.บางแก้ว จ.ระนอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สกัดจับ แรงงานพม่า หนีเข้าเมือง เป้าหมาย กทม.-สมุทรสาคร แฉค่านายหน้าพุ่ง 1.9 หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง