กลัวไม่มีข้าวกิน! อุบลฯ ชาวนาตัดใจเกี่ยวข้าวไม่สุก หนีน้ำชีเอ่อท่วม จังหวัดสั่งเฝ้าพายุลูกใหม่-น้ำมูลขึ้นสุด 28-29 ต.ค.

27 ต.ค. 2564 - 08:55 น.

กลัวไม่มีข้าวกิน! อุบลราชธานี ชาวนาตัดใจเกี่ยวข้าวไม่สุก หนีน้ำท่วม 1 เมตร แม่น้ำชีล้นตลิ่งท่วมนาข้าว ขณะที่จังหวัดสั่งเฝ้าระวังน้ำฝนพายุลูกใหม่ ส่วนแม่น้ำมูลขึ้นสูงสุด 28-29 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีพื้นที่เกษตรกรรมได้รับผลกระทบจากแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลท่วมพื้นที่เกษตรกรรมรวม 72,048 ไร่ เฉพาะอำเภอเขื่องในมีพื้นที่นาข้าว และพืชสวนถูกแม่น้ำชีล้นตลิ่งไหลท่วมแล้ว 15,564 ไร่

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยว่า มีการแจ้งเตือนไปยังพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ราบลุ่มติดแม่น้ำชีและแม่น้ำมูล ให้ระวังอิทธิพลจากพายุลูกใหม่ที่จะเข้าสู่พื้นที่ในช่วงวันที่ 28-29 ต.ค. ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่แม่น้ำมูลจะมีระดับน้ำขึ้นสูงสุดจากอิทธิพลของน้ำเหนือที่ไหลมารวมกันที่จังหวัด


ด้าน น.ส.ภัศนันท์ ฝอยทอง ชาวนาบ้านขามป้อม ต.สร้างถ่อ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี พร้อมเพื่อนบ้านและญาติช่วยกันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิที่ยังไม่โตเต็มที่ ซึ่งถูกน้ำชีเอ่อท่วมสูงกว่า 1 เมตร ขึ้นจากแปลงปลูก เพราะหากปล่อยให้ถูกน้ำท่วมเป็นเวลานาน ข้าวจะเสียหายทั้งหมด เพราะได้รับแจ้งเตือนว่าวันที่ 28-29 ต.ค. ในพื้นที่อาจจะมีฝนตกจากพายุลูกใหม่ จะทำให้น้ำสูงขึ้นอีก จึงตัดสินใจเก็บเกี่ยวข้าวที่ยังไม่สมบูรณ์ไว้กินดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

สำหรับระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานแสรีประชาธิปไตย อ.เมืองวันนี้ ระดับน้ำปรับตัวสูงขึ้นอีก 5 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 7.31 เมตร และมีน้ำล้นตลิ่งสูง 31 เซนติเมตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลัวไม่มีข้าวกิน! อุบลฯ ชาวนาตัดใจเกี่ยวข้าวไม่สุก หนีน้ำชีเอ่อท่วม จังหวัดสั่งเฝ้าพายุลูกใหม่-น้ำมูลขึ้นสุด 28-29 ต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง