กู้ภัยดัง เนียนสวมชุด PPE ขับรถพยาบาลจากกทม. ขนแรงงานเมียนมา

27 ต.ค. 2564 - 22:29 น.

กู้ภัยดัง เนียนสวมชุด PPE ขับรถพยาบาลจากกทม. ขนแรงงานเมียนมา เปิดไฟสัญญาณฉุกเฉิน แต่ไม่เนียน เจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกต จึงเรียกให้จอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

27 ต.ค. 2564 – พันเอกภูมิพัฒน์ บุญเรือง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ทหารประจำจุดตรวจศิลาสลัก ร้อย.ร.2521 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25

ขณะทำการตรวจรถทุกชนิดที่เข้าออกจังหวัดระนอง ได้พบรถพยาบาล-รับส่งผู้ป่วย ทะเบียน นข 6492 พิษณุโลก ด้านหน้ารถพิมพ์อักษร AMBULANCE และด้านข้าง ติดโลโก้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดไฟสัญญานฉุกเฉิน เพื่อจะผ่านด่านขาออกมุ่งหน้า จ.ชุมพร

ทหารประจำด่านเห็นความผิดปกติ เนื่องจากไม่ใช่รถพยาบาลในพื้นที่ จึงขอเรียกให้หยุดและขอทำการตรวจภายในรถพยาบาลคันดังกล่าว โดยคนขับรถพยาบาลและผู้ที่นั่งมาข้างในต่างสวมชุด PPE และหน้ากากป้องกันเชื้อโรค ทราบชื่อคนขับคือ นายประสิทธิ์ สุขเกษม อายุ 33 ปี พร้อมด้วย น.ส.น้ำทิพย์ ปิ่นเพรช อายุ 35 ปี

อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบภายในรถ พบแรงงานชาวเมียนมา อายุระหว่าง 18-39 ปี จำนวน 10 คน เป็นชาย 3 คน 7 คน นั่งอัดกันมาเต็มคันรถ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามทราบว่าชาวเมียนมาทั้งหมดเดินทางมาจากกรุงเนปิดอว์ และ เมืองทวาย โดยได้เข้ามาทำงานในจังหวัดระนอง เป็นเวลา 1 เดือนเศษ

จากนั้นได้มีผู้มาติดต่อเพื่อให้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ทั้งหมดจึงมารวมตัวกัน เพื่อรอรถมารับบริเวณปากซอยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง ก่อนมีนายหน้าพาขึ้นรถพยาบาลออกเดินทาง

นายประสิทธิ์ ยอมรับว่า ได้รับการว่าจ้างและติดต่อมาทางเพจจากนายหน้าชื่อ นายเป่า ชาวเมียนมา ให้เดินทางจากกทม. ไปรับชาวเมียนมาที่ จ.ระนอง ทั้ง 10 คนจริง โดยนายเปา เป็นคนนำแรงงานชาวเมียนมา ทั้งหมดมารอขึ้นรถด้วยตัวเอง และจ่ายค่าจ้างในการนำพาเป็นเงินสด 14,000 บาท เพื่อให้ไปส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และให้ถือเอกสารประจำตัวชาวเมียนมาไว้เพื่อยืนยันว่าเป็นแรงงานที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ชื่อตามคำให้การ เนื่องจากตรวจสอบ พบว่าเป็นเอกสารที่ปลอมแปลงขึ้นมา พร้อมควบคุมตัวอาสาสมัครกู้ภัย ทั้ง 2 และแรงงานชาวเมียนมา ส่งให้กับ สภ.ปากจั่น อ.กระบุรี ทำการสอบสวนอย่างละเอียด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ภัยดัง เนียนสวมชุด PPE ขับรถพยาบาลจากกทม. ขนแรงงานเมียนมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง