เอาจริง! ตรัง ผู้ว่าฯ ขจรศักดิ์ สั่งปราบบ่อนพนัน-คุมเข้มโควิด พบติดเชื้อพุ่งสูง

28 ต.ค. 2564 - 08:28 น.

ตรัง ผู้ว่าฯขจรศักดิ์ ตรวจติดตามสถานการณ์พื้นที่อำเภอกันตัง หลังพบการแพร่ระบาดโควิด-19 สูงขึ้น พร้อมมอบนโยบายเลดการติดเชื้อในพื้นที่ ทั้งสั่งการเอาจริงการปราบปรามบ่อนการพนัน อีกสาเหตุการแพร่ระบาด รวมถึงคุมเข้มพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ 28 ต.ค.64 ที่หอประชุมศาลาประชาคม อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พื้นที่อำเภอกันตัง

หลังพบการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น โดยมีนายอำเภอกันตัง หัวหน้าส่วนราชการ และตัวแทนผู้ประกอบการแพปลา อ.กันตัง เข้าร่วมรับฟังหารือถึงมาตรการป้องกันโควิด-19

นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอกันตัง รายงานสถานการณ์หลังพบการระบาด และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น โดยปัญหาที่พบคือ ชุมชนมีลักษณะแออัด มีความหลากหลายของคน และแรงงานต่างด้าว ประธานชุมชนไม่สามารถบังคับคนในชุมชนได้ รวมถึงปัญหาช่องว่างในเขตเทศบาลที่ไม่อยู่ในอำนาจของนายอำเภอ

ที่ผ่านมาหน่วยงานปกครองได้บูรณาการร่วมกับ ตำรวจ เทศบาล ตรวจสอบความเรียบร้อย การดำเนินงาน การเตรียมความพร้อมการจัดตั้ง Community Isolation (CI) อ.กันตัง เทศบาลเมืองกันตังเป็นเจ้าภาพหลัก

ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะเปิดใช้งานวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 รองรับ 120 เตียง ส่วนเรื่องการบริหารจัดการวัคซีน อ.กันตัง ได้รับการจัดสรร 10,000 โดส สำนักงานสาธารณสุขกันตัง วางแผนดำเนินการฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ตุลาคม 2564

ด้านนายกสมาคมประมงอำเภอกันตัง กล่าวว่า ขณะนี้แพปลาที่พบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จำนวน 6 แพ พบลูกจ้างที่ติดเชื้อทั้งทำงานบนฝั่ง และทำงานในเรือประมง สมาคมประมงมีแผนบริหารจัดการ 2 แนวทางคือ หยุดกิจการชั่วคราวถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ให้พนักงานปฏิบัติงาน Work From Home แนวทางสองคือ กิจการที่ไม่สามารถหยุดกิจการได้ จะดำเนินการตามมาตรการ Bubble and Seal ผู้ประกอบการจัดที่พักให้ลูกจ้างที่ติดเชื้อ โดยประสานสาธารณสุขอำเภอ ส่งอาหาร ยา ให้ผู้ติดเชื้อ

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิดจ.ตรัง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอ.กันตัง อ.ห้วยยอด และอำเภอเมือง สิ่งที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ต้องให้ความร่วมมือ สำหรับการแพร่ระบาดหากพบว่า ประชาชนหรือชุมชนไหนไม่ให้ความร่วมมือ หน่วยงานในพื้นที่ต้องมีการประเมินติดตาม ถ้ายังไม่ให้ความร่วมมือจำเป็นจะต้องปิดชุมชนหรือสถานที่นั้น อย่างไรก็ตามการปิดสถานที่จะต้องให้ความช่วยเหลือประชาชนในชุมชนด้วย

สำหรับกรณีที่พบแรงงานในสถานประกอบการแพปลาติดเชื้อโควิด-19 นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มอบนโยบายให้ผู้ประกอบการแพปลาต้องมีการตรวจ ATK ลูกจ้างทุกคนที่มีความเสี่ยงสูง ต้องทำการตรวจสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ถ้าพบว่าลูกจ้างติดเชื้อต้องออกคำสั่งกักตัวทันที โดยต้องเตรียมสถานที่ Community Isolation (CI) ให้พร้อมเพื่อไม่ให้แรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้าน เพราะจะทำให้เป็นการแพร่เชื้อสู่ครอบครัวและชุมชน

โดยแรงงานที่ปฏิบัติงานในเรือถ้าตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ให้กักตัวที่เรือ ส่วนแรงงานที่ทำงานบนฝั่งถ้าตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ให้กักตัวที่แพปลาเท่านั้น สำหรับเรื่องการจัดสรรวัคซีนให้กับแรงงานแพปลา 1,300 คน จังหวัดรับจะไปจัดสรรให้ทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ ผวจ.ตรัง สั่งการให้ผู้ประกอบการแพปลารายงานผลการตรวจ ATK ให้นายกเทศมนตรีเมืองกันตังทราบ โดยให้นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง รายงานให้นายอำเภอกันตังทราบต่อไป

ที่สำคัญสั่งการให้มีการปราบปรามบ่อนการพนัน โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด ส่วนมากจะเป็นบ่อนวิ่ง หากมีการจับกุมในพื้นที่ใด เจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับการ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

ส่วนการลักลอบจำหน่ายสุรา หากมีการจับกุมจะถูกดำเนินคดี และสั่งปิดทันที ส่วนการจัดเลี้ยงตามงานต่างๆนั้น หากมีความผิดถูกการจับกุมดำเนินคดีส่งศาล มีบทลงโทษจำคุกไม่มีรอลงอาญา ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาจริง! ตรัง ผู้ว่าฯ ขจรศักดิ์ สั่งปราบบ่อนพนัน-คุมเข้มโควิด พบติดเชื้อพุ่งสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง