พระมหาไพรวัลย์ประกาศสึก อารยะขัดขืน หลังวัดโดนแทรกแซง ตั้งเจ้าอาวาส เผยจะไลฟ์ต่อ นับถือกันในฐานะฆราวาสได้ ไม่ต้องศรัทธา เอ็นดูกันก็ยังดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ต.ค.2564 ที่วัดสร้อยทอง พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณเปิดเผยถึงกรณีเตรียมสละสมณเพศว่า ที่ประกาศไปเพราะพระราชปัญญาสุธี รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ก็เลยอยากจะสึก เพราะที่ผ่านมาคนอื่นจัดการอาตมากับพระมหาสมปองไม่ได้ ก็ไปจัดการกับรักษาการเจ้าอาวาสแทน ก็รู้สึกว่าไม่เป็นธรรม ยุคนี้มีการก้าวก่ายกันมาก

ทั้งนี้จะสึกวันไหนนั้น ขอดูเอกสารลายลักษณ์อักษาว่าพระราชปัญญาสุธีไม่ได้เป็นเจ้าอาวาสวันเสียก่อน เมื่อเห็นเอกสารแล้ว ก็จะวางแผนสละสมณเพศต่อไป ถ้าไม่ใช่พระราชปัญญาสุธีเป็นเจ้าอาวาส อาตมาไม่ขอยอมรับ ถ้าพื้นที่นี่ไม่เป็นธรรม ก็ขอแสดงอารยะขัดขืน ไม่ได้หวังว่าการสึกจะทำให้คำสั่งเปลี่ยน ถ้าสุดท้ายพระราชปัญญาสุธีไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส อาตมาก็จะสึก

“ส่วนสึกแล้ว จะทำอะไรนั้น ส่วนตัวคิดว่าคงไม่อดตาย แต่สึกแล้วจะไปดูแลโยมแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งอยู่ อาตมาเป็นลูกชายคนเดียวในบ้านด้วย ไม่มีใครดูแลแม่ มีเพียงโยมพ่อ ถ้าสึกไปก็จะช่วยจุดนี้ได้”

ทั้งนี้ที่มีคนบอกว่าอาตมาสึก เพราะไม่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา คนที่ถามคำถามนี้ควรไปถามตัวเองมากกว่า ว่าคุณเข้าใจในการนับถือศาสนามากน้อยแค่ไหน เรานับถือกันในฐานะฆราวาสได้ ไม่ต้องศรัทธา แต่แค่นับถือกันก็พอ ถ้าไม่นับถือก็เอ็นดูกันก็ยังดี

อาตมามีเจตจำนง พูดแล้วไม่คืนคำ ส่วนท่านพระมหาสมปองจะสึกด้วยไหมนั้น อาตมาไม่ทราบ แต่คิดว่าท่านคงไม่สึก ทั้งนี้หลังจากสึกแล้ว ก็จะมีการไลฟ์สด พูดคุย มีแง่คิดแลกเปลี่ยนมุมมองกันให้แก่คนที่ติดตามเหมือนเดิม เพียงแต่อาจเปลี่ยนชื่อเพจเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน