ปทุมธานี ระทึก น้ำมุดท่อเก่าใต้ถนนท่วมทันที 150 หลัง นายกแจ๊ส เร่งลงพื้นที่วางถุงบิ๊กแบ็คอุดท่อหยุดน้ำทะลักสำเร็จ

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นางรุจศลักษณ์ ธูปกระจ่าง ตั้งวงษ์เลิศ เลขานุการนายก อบจ ปทุมธานี คณะผู้บริหาร และสมาชิกสภาอบจ.ปทุมธานี พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ลงพื้นที่ถนนซอยขุนพินิจ ตำบลหน้าไม้ อำเภอลาดหลุมแก้ว เพื่อนำถุงบิ๊กแบ็คขนาดใหญ่บรรจุทราย วางปิดกั้นบริเวณปากท่อระบายน้ำเก่า ที่น้ำหมุดท่อใต้ถนนเข้าบ้านเรือนประชาชน เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าไปท่วมเพิ่มในพื้นที่ เบื้องต้นสามารถหยุดการไหลของน้ำได้

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เผยว่า เนื่องจากจุดนี้เป็นจุดที่น้ำจากคลองชลประทานเอ่อขึ้นสูง จากนั้นระดับน้ำได้สูงล้นทะลักเข้าปากท่อเก่า ไหลเข้าท้วมหมู่บ้านทั้ง 2 ฝั่งคลอง ซึ่งมีบ้านเรือนกว่า 250 หลังคาเรือนที่อยู่ใกล้ได้รับผลกระทบทันที รวมถึงพื้นที่เกษตรนาข้าวจำนวนมาก

หลังรับรายงานได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบจุดมวลน้ำทะลุแนวป้องกัน จากนั้นจึงนำรถแบคโฮ 3 คัน เสริมกั้นตลิ่งถนนเลียบคลองพื้นที่ อ.ลาดหลุมแก้ว เพื่อแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนได้ทันเวลา โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนมาช่วยเหลือกันกระทั่งกั้นน้ำได้สำเร็จ

ทั้งนี้พบว่ามีท่อระบายน้ำ 2 ท่อ ที่น้ำไหลเข้าท่วม จึงนำถุงบิ๊กแบ็ควางกั้นอุดท่อระบายน้ำ และนำเอาเสาไม้สนมากดค้ำยันไว้ ส่วนแม่น้ำเจ้าพระยา สามาถป้องกันได้แล้ว หากไม่มีน้ำทะเลหนุนเพิ่มเติม คิดว่าคงไม่มีปัญหาในพื้นที่ทั้ง 2 ชายฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนพื้นที่ อ.ลาดหลุมแก้ว น้ำจากคลองพระยาบันลือได้ไหลบ่าเข้ามาเยอะ และยังรับน้ำมาจาก จ.สุพรรณบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเข้ามา 3 คลอง คือ คลองลากค้อน คลองชลประทาน และคลองพระอุดม ซึ่งน้ำที่ไหลมาเป็นน้ำท่วมทุ่ง ไม่สะอาด มียาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปุ๋ยและสารเคมีต่าง ๆ จึงฝากเตือนพี่น้องประชาชน อย่าให้เด็กลงมาเล่นน้ำ เพราะว่าจะมีโรคระบาดที่ปนมากับน้ำด้วย

ส่วน นายสมร แตงอ่อน สมาชิกสภา อบจ.ปทุมธานี ลาดหลุมแก้ว กล่าวว่า เนื่องจากบริเวณนี้มีท่อเก่าสร้างไว้นานแล้ว เมื่อน้ำในคลองชลประทานมีระดับน้ำที่สูงมาก น้ำจึงไหลเข้ายังท่อระบายน้ำเก่านี้จนทำให้หมู่บ้านทั้ง 2 ฝั่งคลอง มีบ้านเรือนกว่า 250 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วม 150 หลังคาเรือน

จากการสำรวจพบว่าบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมมีระดับน้ำสูงถึง 40-50 เซนติเมตร ได้ดำเนินการเอาถุงบิ๊กแบ็คอุดท่อระบายน้ำ จากนั้นสูบน้ำออกคลองลำรี อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เพื่อบรรเทาภัยหมู่บ้านทั้ง 2 ฝั่งคลองให้แห้ง เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อน เบื้องต้น อบจ.ปทุมธานี นำถุงยังชีพมาบรรเทาภัยเป็นขวัญกำลังใจชาวบ้านบริเวณชายคลองในหมู่บ้านทั้ง 2 ฝั่งคลอง

ด้าน เลขานุการนายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า จุดแรกที่ตรวจพื้นที่น้ำท่วม คือวัดเกาะเกียง โดยส่งมอบถุงยังชีพ รวมถึงไม้ตรวจไฟฟ้ารั่วในน้ำ ให้กับชาวบ้านในจุดนั้น นอกจากนี้ยังเตรียมช่วยเหลือชาวบ้านทั้ง 150 ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมทั้ง หมู่บ้าน 2 ฝั่งคลอง ซึ่งจะต้องเร่งช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน