นครราชสีมา สิ้นฤดูฝน อ่างบึงกระโตน กักเก็บน้ำเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ส่อแล้งต่อเนื่อง หลังฝนตกน้อย ครม.สัญจร นายกฯตู่ ก็ช่วยไม่ได้ หลังปี60 สั่งแก้ภัยแล้ง ชาวบ้านเตรียมประสบภัยแล้ง

นครราชสีมา ขณะนี้หลายพื้นที่ยังคงประสบปัญหาอุทกภัย น้ำท่วมพื้นที่บ้านเรือน ท่วมพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

แต่อำเภอประทาย กลับประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำบึงกระโตน บ้านหนองปันน้ำ ต.ประทาย อ.ประทาย ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักน้ำสำคัญของพื้นที่ มีขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 3,700 ไร่

ขณะนี้เหลือปริมาณน้ำเก็บกักแค่ 3.16 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 31.21% จากความจุทั้งหมด 12 ล้านลูกบาศก์เมตร และเป็นน้ำที่สามารถนำไปใช้ได้เพียงแค่ 21.78%

สาเหตุส่วนหลักเนื่องมาจากในพื้นที่มีฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่อ่างเก็บน้ำอื่นๆ ในจังหวัดนครราชสีมา ล้วนมีน้ำกักเก็บจนเต็ม 100% ของความจุอ่างแล้วทั้งสิ้น

ส่วนอ่างเก็บน้ำบึงกระโตนแห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยเดินทางมาตรวจราชการ และสั่งการให้แก้ปัญหาภัยแล้งเมื่อครั้ง ครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา วันที่ 21 สิงหาคม 2560

ปัจจุบัน ยังไม่เคยมีฝนตกลงมาเพียงพอให้เก็บกักน้ำจนเต็มอ่างฯ ได้เลย คาดการณ์การว่า ชาวบ้านในพื้นที่ 4 หมู่บ้านของตำบลประทาย ที่ใช้น้ำในอ่างเก็บน้ำบึงกระโตนเป็นน้ำดิบผลิตประปาหมู่บ้านจะประสบภัยพิบัติแล้งอย่างต่อเนื่องในช่วงหน้าแล้งที่จะถึงอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน