ขวัญใจสายเขียว! สสจ.บุรีรัมย์ ผุดโปรเจคต์ ดันลูกชิ้นยืนกินผสมกัญชา รับเปิดเมือง เพื่อส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน และดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาจังหวัดบุรีรัมย์

วันที่ 4 พ.ย.64 ที่โรงแรมโมเดนา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงาน “ทิศทางการขับเคลื่อนงาน” เพื่อเตรียมความพร้อมหลังมีการเปิดประเทศ และจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหนึ่งใน 17 จังหวัด ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้ามาได้อย่างเสรี

นพ.พิเชษฐ กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจะต้องรู้บทบาทของพนักงานเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอ ในการกำกับดูแลผู้ประกอบการภายใต้กฎหมายใหม่ การควบคุมดูแลการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังจะพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่แต่ละอำเภอ ในการเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง เพื่อแสดงให้เห็นว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์และหน่วยงานระดับอำเภอ มีความพร้อมในการดูแลและให้คำปรึกษาผู้ประกอบการกัญชา กัญชง

เพื่อให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในการปลูก นำเข้าและส่งออกกัญชา กัญชง ซึ่งในปัจจุบันผู้ประกอบการในจังหวัดบุรีรัมย์มีใบอนุญาตผลิต (ปลูก) กัญชาทางการแพทย์ จำนวน 26 แห่ง และใบอนุญาตผลิต (ปลูก) กัญชง จำนวน 8 แห่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำส่วนประกอบของกัญชา กัญชง มาแปรรูปและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชง เป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ เพื่อเตรียมพร้อมเปิดเมือง

นพ.พิเชษฐ กล่าวอีกว่า แนวทางการดำเนินงานขับเคลื่อนกัญชา กัญชงเพื่อเศรษฐกิจ ของจังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มจากตอนนี้มีการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ให้มีความรู้ความเข้าใจ แล้วถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ประกอบการด้วยการทำหน้าที่ เป็นศูนย์ให้คำปรึกษากัญขากัญชง และในเร็วๆ นี้ จะส่งเสริมให้ลูกชิ้นยืนกิน มีส่วนผสมของกัญชา รวมถึงน้ำจิ้มจะต้องมีน้ำกัญชาเข้าไปผสมอยู่ด้วย เพื่อเป็นการต่อยอดพัฒนาการส่งเสริมการปลูกกัญชง กัญชา และดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ อีกทางหนึ่งด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน