เจอรายวัน! สกัดจับ แรงงานกัมพูชา ลักลอบเข้าไทย เป้าหมายเข้ากรุง จว.ใกล้เคียง เผยจ่ายค่านายหน้าเกือบหมื่น ติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 5 พ.ย.64 หน่วยเฉพาะกิจคลองหาด กองกำลังบูรพา,กองร้อยทหารพรานที่ 1302 ,ร่วมกับ สภ.คลองน้ำใส , กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว,ฝ่ายปกครอง, ร่วมกันสกัดกั้นชาวกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมายข้ามแดนมาฝั่งประเทศไทยได้ที่ ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวน 35 คน ( ชาย 16 คน, หญิง 19 คน )

จากการสอบถามทราบว่า เดินทางมาจาก จ.พระตะบอง จ.เสียบเรียบ, จ.บันเตียเมียนเจย ,จ.กำปด,พื้นที่ชั้นในของกัมพูชา โดยจะไปทำงานโรงงานขนมปัง ก่อสร้าง ร้านหมูกระทะและบริษัทใน ระยอง , กทม. , ชลบุรี และปทุมธานี ซึ่งได้ติดต่อกับเพื่อนและนายหน้าทาง Facebook

โดยก่อนลักลอบข้ามมาไทย ชาวกัมพูชาดังกล่าวรวมตัวกันที่ อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย และ อ.สำเภาลูน จ.พระตะบอง จ่ายค่านำพาจาก กัมพูชาถึงที่ทำงานปลายทางในประเทศไทยรายละ 6,000- 9,000 บาท และก่อนข้ามมาไทยจ่ายค่าเดินนำทางแล้วคนละ 500 บาทและจะจ่ายส่วนที่เหลือเมื่อถึงปลายทาง

โดยการข้ามมาฝั่งไทยมีชาวกัมพูชานำทาง พาเดินและลักลอบข้ามแดนผ่านคลองน้ำใส (ชายแดนไทย – กัมพูชา ) เพื่อมารอขึ้นรถของผู้นำพาชาวไทยเข้าสู่ตอนในของประเทศ ตามที่ได้ติดต่อไว้ แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยจับกุมได้เสียก่อน โดยทั้ง 35คน ไม่มีเอกสารใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศและใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย

จุดใกล้เคียงกันช่วงเวลา 06.00 น.วันเดียวกัน ร้อย ทพ.1305 ฉก.คลองหาด ร่วมกับ สภ.คลองหาด ได้ออกตรวจเข้มสกัดกั้น และได้พบแรงงานลักลอบหลบหนีเข้าเมืองแบบผิดกฎหมายบริเวณ ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เป็นชาวกัมพูชาได้อีก 11 คน ( ช.6 ญ.5 ) โดยทั้ง 11 คนเป็นคน จ.โพธิสัตย์ จะเดินทางไปทำงานบริษัทก่อสร้างที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เสียค่านำพาจนถึงปลายทางรายละ 7,000 บาท แต่มาถูกจับกุมได้ก่อน

จากนั้น จนท.จึงคัดกรองโควิด-19 ขั้นต้น และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของชาวกัมพูชาทั้งหมดแล้ว อุณหภูมิเป็นปกติ รวมแรงงานทั้งหมด 46 คน จึงได้ประสานส่งตัวให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองน้ำใส และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหาด เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน