23แรงงาน ถูกทิ้งกลางป่า ดับสลด3 สาหัส4 โดนคนขับกระบะหลอกว่าจะไปตามหมอ แล้วหนีหายไม่มารับ เผยจ่ายค่านายหน้าคนละ 7,000-23,000 บาท

วันที่ 6 พ.ย. 64 เจ้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร, ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกำแพงเพชร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณป่ายาง บ้านหนองนกกระทา หมู่12 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนนำแรงงานข้ามชาติมาทิ้งไว้และมีผู้เสียชีวิตด้วย

นายสี สัญชาติพม่า อายุ 30 ปี เปิดเผยว่า แรงงานทั้งหมดจำนวน 23 คน จ่ายค่านายหน้าคนละ 7,000-23,000 บาท จากนั้นมีรถกระบะมารับจากฝั่งพม่า แล้วพาเข้ามาทางอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จากนั้นรถกระบะคันที่โดยสารมาประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำหลายตลบ บริเวณทางลงเขาซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพื้นที่ใด จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ต่อมาได้มีรถกระบะอีก 1 คัน มาขนถ่ายแรงงานขึ้นรถ แล้วนำมาทิ้งไว้ตรงจุดนี้ บอกให้ทั้งหมดลงจากรถ และแจ้งว่าให้รออยู่ที่นี่ จะไปตามรถพยาบาลมา แรงงานทั้งหมดจึงรออยู่ จนกระทั่งมีชาวบ้านผ่านมาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบดังกล่าว

ด้าน น.ส.พีชญาดา ตาอ้าย ปลัดอาวุโส อ.เมืองกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาทิ้งไว้ในบริเวณป่ายาง พื้นที่หมู่12 เบื้องต้นพบว่ามีแรงงานชายหญิง อายุตั้งแต่ 21-40 ปี จำนวน 23 คน ถูกทิ้งไว้กลางป่ายางจริง ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมา ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ไม่พบเอกสารและหลักฐานใด ๆ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 คน เป็นชาย2 หญิง2 และผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชาย 1 หญิง 2

ขณะที่ พล.ต.ต.พิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล ผู้บังคับการภูธรจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า เบื้องต้นต้องนำตัวแรงงานทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโควิดก่อน แล้วแยกผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนผู้เสียชีวิตจะต้องส่งชันสูตรเพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคล เบื้องต้นทราบว่ารถที่โดยสารมาได้เกิดอุบัติเหตุ แล้วมีคนมารับช่วงต่อโดยขนมาทิ้งไว้ตรงจุดนี้

ทางเจ้าหน้าตำรวจจะได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ฝั่งจังหวัดตาก เพื่อตรวจสอบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหรือไม่ และจะได้ทำการสอบสวนขยายผลต่อ ขณะนี้สอบถามเบื้องต้นในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ไม่ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแต่อย่างใด ต้องรอการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

สำหรับแรงงานต่างด้าวที่เหลือ จำนวน 16 คน เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาที่วัดหนองนกกระทา หมู่12 ต.นาบ่อคำ อ.เมือง เพื่อรอการตรวจหาเชื้อโควิดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน