สาวตกใจสุดขีด กำลังกรีดยาง จู่ๆ เสือดาวตัวเขื่อง โผล่ รีบหลบหลังต้นไม้คว้ามือถือถ่ายคลิป เผย กลัวจนไม่กล้ากลับไปกรีดยาง เจ้าหน้าที่ขออย่าทำร้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 พ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางหัสฐา วิเชียร อายุ 46 ปี ชาว อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะเข้าไปกรีดยางในสวนบนเขาคลองพนม พื้นที่ หมู่ 3 ต.พนม ได้เจอเข้ากับเสือตัวใหญ่ คาดว่ามีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 30 กก. และมีขนาดตัวเท่ากับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ซึ่งตนได้บันทึกวิดีโอเอาไว้ได้

นางหัสฐา เล่าว่า เช้าวันเกิดเหตุ เวลาประมาณ 06.00 น.ตนได้เดินทางไปกรีดยางตามปกติ โดยเหตุที่ต้องใช้เวลานี้เนื่องจากตนต้องไปกรีดยางตามลำพังเพราะสามีป่วยติดเตียง จนกระทั่งกรีดยางใกล้เสร็จเวลาประมาณ 08.00 น. ตนได้ยินเสียงคล้ายสัตว์เดินอยู่ในพุ่มไม้ เมื่อมองตามเสียงไปปรากฏเห็นลายๆ คล้ายเสือ จึงพยายามเพ่งมอง จนแน่ใจว่าเป็นเสือ ตนจึงรีบหลบหลังต้นยาง และหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายคลิปไว้

และรอจนกระทั่งเสือตัวดังกล่าวเดินหายเข้าไปในป่า จึงได้รีบเดินทางออกจากสวนยาง และไม่กล้ากลับไปอีกเลย หลังพบเสือและนำคลิปวิดีโอที่บันทึกไว้ได้ มาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและมาตรวจสอบเนื่องจากตนไม่กล้าขึ้นไปกรีดยางที่สวนอีกเลย และยังถูกผู้ไม่หวังดี ลักลอบเข้าไปขโมยตัดปาล์มน้ำมัน ซึ่งปลูกอยู่ใกล้เคียงกับสวนยางพาราอีกด้วย

นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัว หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เสือในคลิปที่ชาวบ้านบันทึกไว้ได้ เป็นเสือดาวลายเมฆ ซึ่งเป็นเสือขนาดกลาง พบได้ในป่าดิบชื้น ปกติหากินบนยอดไม้ ที่พบเห็นอาจะเป็นเสือที่กำลังย้ายพื้นที่หากิน

ทางสถานีวิจัยจะเข้าไปตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติมและความร่วมมือประชาชนที่พบเห็นว่าอย่าทำร้ายเสือ เนื่องจากปัจจุบันเสือดาวลายเมฆซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมีประชากรลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากถูกคุกคามจากมนุษย์

ขณะเดียวกันวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพื้นที่หมู่ 3 ต.พนม พร้อมนางหัสฐา เจ้าของคลิป พาดูที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นสวนยางพาราอยู่เชิงเขา โดยมี นายวีระศักดิ์ สั่งอุ่น หน.ป้องกันรักษาป่าที่สฎ.3 (บ้านตาขุน) พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 (สฏ) ฝ่ายปกครองกำนัน ผู้ใหญ่ บ้าน ในพื้นที่เข้าร่วม

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า พื้นที่สวนยางที่เกิดเหตุอยู่ใกล้ป่าสงวนแห่ชาติ ป่าเขาพนม และป่า พลูเถื่อน รอยต่อกระบี่-สุราษฎร์ธานี ซึ่งคาดว่าเสือตัวดังกล่าวลงมาเพื่อหาน้ำกิน ซึ่งก่อนหน้าที่ได้มีชาวบ้านพบรอยบ้าง อยากฝากเตือนชาวบ้าน หากพบเห็น อย่าวิ่งหรือทำร้าย เพราะด้วยสัญชาตญาณของสัตว์จะกลัวคน และได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์

ด้านนายศุภประสงค์ อินทพัฒน์ กำนันตำบลพนม กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุได้เร่งประชาสัมพันธ์กับชาวบ้านหากพบเห็นเสือดาวไม่ให้ใช้อาวุธทำร้าย และให้รีบแจ้งพื้นที่โดยทันที ซึ่งที่ผ่านมามีแต่ชาวบ้านพบร่องรอย แต่ยังไม่มีการทำร้าย และได้จัดชุดร่วมกับเจ้าหน้าที่ ในการตรวจสอบ

……….

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน