หดหู่ใจ จับพ่อลูก บ้านจน โดนข้อหา ร่วมโกงกองทุน 20 ล้าน เศร้าทั้งชีวิตมีเงินฝากพันกว่าบาท

9 พ.ย. 2564 - 10:35 น.

หดหู่ใจ จับพ่อลูก รับจ้างตัดปาล์มบ้านจน โดนตั้งข้อหา ร่วมโกงเงินกองทุน 20 ล้าน เศร้าทั้งชีวิตมีเงินฝากธนาคารพันกว่าบาท ตร.รับต้องทำตามหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 8 พ.ย.64 พ.ต.อ.ธานี นาคหกวิค ผกก.สส.ภ.จว.ชุมพร ร.ต.อ.สุคนธุ์ ผลทรัพย์ รอง สว.กก.สส./หน.นปพ.จว.ชุมพร พร้อมกำลังควบคุมตัว นายสมพิศ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และ นายจำเริญ (สงวนนามสกุล) อายุ 72 ปี พ่อลูก ชาวต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ที่ 10/2564 ลงวันที่ 10 กันยายน 2564

ความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนพนักงานมีหน้าที่ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด ๆใช้อำนาจในหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร บริษัทจำกัด ห้างหุ่นส่วน นิติบุคคล หรือหน่วยงานที่ใช้เรียกชื่ออย่างอื่น ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 8 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตา 86 และมาตรา 91

โดยผู้ต้องหาสองพ่อลูกร่วมกับพวกรวม 17 ราย ร่วมกันทำธุรกรรมกู้เงินจากกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร โดยไม่ได้มีสวนยางและไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้รับการสงเคราะห์ การทำสวนยาง ทำให้กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อำเภอท่าแซะ ได้รับความเสียหายเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท เหตุเกิดช่วง ปี พ.ศ.2556

นายสมพิศ ผู้ต้องหาตามหมายจับ กล่าวว่า ครอบครัวตนฐานะยากจนมีอาชีพรับจ้างตัดปาล์ม หาเช้ากินค่ำ ส่วนพ่อตนก็แก่มากแล้วมีโรคประจำตัวต้องเข้าโรงพยาบาลตลอด จะเอาปัญญาที่ไหนไปกู้ยืมหรือทำธุรกรรมทางการเงินกับใครได้ และยืนยันว่าไม่เคยไปกู้เงินจากหน่วยงานใดทั้งสิ้น

แต่เมื่อประมาณกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีหมายเรียกมาส่งที่บ้านและเมียตนก็เซ็นรับไป ตนก็ไม่ได้ไปพบเจ้าหน้าที่ตามหมายเรียกเพราะตนไม่เข้าใจและไม่เคยไปทำธุรกรรมทางการเงินกับใครที่ไหน และไม่คิดว่าจะเป็นตนด้วยจึงไม่ได้สนใจ จนกระทั่งวันนี้ตำรวจนำหมายจับมาจับตนและพ่อตนทำให้รู้สึกตกใจมาก


นายสมพิศ กล่าวต่อว่า ปัญหาน่าจะเกิดมาตั้งแต่ประมาณ 6-7 ปี ที่ผ่านมา ขณะนั้นตนอาศัยอยู่กินกับเมียคนแรก ซึ่งเป็นลูกเลี้ยงของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อำเภอท่าแซะ ได้ขอเอกสารสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของตนและของพ่อตนไป บอกว่าจะเอาไปซื้ออาวุธปืนสวัสดิการให้ 1 กระบอกในราคาถูก ซึ่งตนเองก็อยากมีอาวุธปืนอยู่แล้ว แต่ในที่สุดอาวุธปืนก็ไม่ได้ซื้อให้ตน

นายสมพิศ กล่าวว่าหลังจากนั้นไม่นานตนได้เลิกกับเมียคนแรกที่เป็นลูกเลี้ยงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางคนดังกล่าว และปัจจุบันตนมีเมียใหม่มีลูกด้วยกันสองคนแล้ว มีอาชีพรับจ้างกรีดยางหาเช้ากินค่ำทั้งชีวิตมีเงินฝากอยู่ในบัญชีธนาคารชื่อของเมียตนเพียงแค่พันกว่าบาทเท่านั้น

ส่วนพ่อเลี้ยงของเมียคนแรกภายหลังทราบว่าได้ถูกให้ออกจากที่ทำงานและถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับโกงเงินในสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อำเภอท่าแซะ จึงไม่ทราบว่าทำไมตนจึงไปเป็นหนี้สินร่วมกับคนอื่นในสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางได้อย่างไร จึงขอความเป็นธรรมจากผู้เกี่ยวข้องด้วย

ด้าน นายจำเริญ กล่าวว่า ตนอายุมากแล้วมีโรคประจำตัว โรคหัวใจ ต้องกินยาประจำ และในวันที่ 12 พ.ย.นี้ หมอที่โรงพยาบาลนัดให้ไปผ่าตัดเอาก้อนเนื้อในกระเพาะออก ปัจจุบันไม่มีรายได้อะไร ได้กินได้ใช้จากเงินผู้สูงอายุจากรัฐบาลเท่านั้น แล้วมาถูกจับกุมดำเนินคดี โดยที่ตนไม่เคยไปกู้เงินจากที่ใดเลย จะต้องมาติดคุกตอนแก่ และจะเอาปัญญาที่ไหนไปใช้หนี้อีกเป็นล้าน

ขณะที่ พ.ต.อ.ธานี กล่าวว่า ตนก็ทำตามหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปช. ซึ่งดูจากสภาพของสองพ่อลูกแล้วตนก็รู้สึกสงสารมากเพราะมีฐานะยากจนจริง ๆ หลังจากนี้ตนก็ต้องนำผู้ต้องหาทั้งสองคนไปส่งส่งศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หดหู่ใจ จับพ่อลูก บ้านจน โดนข้อหา ร่วมโกงกองทุน 20 ล้าน เศร้าทั้งชีวิตมีเงินฝากพันกว่าบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง