ข้าวเปลือกราคาตก ชาวนาโคราช สีข้าวสารขายเองริมถนน กำไรดีกิโลละ 33-37 บาท แนะเพื่อนเกษตรกรสีข้าวขายเอง ได้ราคาดีกว่าขายข้าวเปลือกให้โรงสี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ช่วง อ.สีดา จ.นครราชสีมา พบเกษตรกรหลายรายตั้งแผงขายข้าวสาร พร้อมขึ้นป้าย “ข้าวสารชาวนาราคาถูก” ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรผ่าน แวะเวียนเข้ามาซื้อกันไม่ขาดสาย

จากการสอบถาม นางกุ้งทอง นามมหา อายุ 58 ปี ชาวนารายหนึ่งในต.สีดา ซึ่งเปิดร้านขายข้าวสารบริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกถูกมาก จนไม่คุ้มค่ากับการลงทุน จึงมีชาวนาบางรายทดลองสีข้าวมาตั้งแผงขายริมถนน ซึ่งได้รับความสนใจแวะเข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านอีกหลายรายหันมาสีข้าวขายเอง จนเป็นที่รู้กันของผู้ซื้อขาประจำว่า บริเวณนี้จะขายข้าวสีเองจากชาวนาโดยตรง ซึ่งเป็นข้าวที่ชาวนาปลูกเอง และรักษาคุณภาพไม่ให้มีสิ่งเจือปน

นางกุ้งทอง กล่าวต่อว่า อีกทั้งเป็นข้าวสารที่สีมาใหม่ๆวันต่อวัน ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ มาอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวนาหลายรายต่างสีข้าวมาฝากให้ตนเองช่วยขาย เป็นการช่วยเหลือเพื่อนเกษตรกรด้วยกัน จึงอยากแนะนำเพื่อนเกษตรกรว่า หากสีข้าวขายเอง จะขายได้ราคาดีกว่าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี แบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

โดยปัจจุบันราคาข้าวเปลือกถ้าขายให้กับโรงสีข้าว จะอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 7-8 บาท แต่ถ้านำมาสีขายเอง ราคาข้าวหอมมะลิใหม่ จะขายได้กิโลกรัมละ 30-33 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นข้าวคัดพิเศษ เมล็ดสวย จะได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 37 บาท ลูกค้าต่างชื่นชอบซื้อข้าวจากเกษตรกรโดยตรงมากกว่า เพื่อช่วยอุดหนุนชาวนา และมั่นใจได้ว่า ได้ข้าวดีมีคุณภาพจากชาวนาโดยตรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน