โคราช เตี๋ยวเนื้อตุ๋นกัญชา สุดฮิต ลูกค้าแน่นจนต้องขยาย 4 สาขา ที่สำคัญราคาชามละ 50 บาทเท่านั้น ด้านเจ้าของเผย ตั้งเป้าเปิดให้ครบ 32 อำเภอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

9 พ.ย. 2564 – ภายหลังจากที่ทางรัฐบาลได้มีการปลดล็อกการปลูกกัญชา เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน ปลูกกัญชาในเชิงพาณิชย์ เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ก็ทำให้หลายชุมชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีการรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชากันอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนนำผลผลิตจากใบกัญชา ไปแปรรูปเป็นอาหารขายกันอย่างคึกคัก

นายกันต์พงษ์ สุรเนตรธีร์ หรือเฮียแป๊ะ อายุ 47 ปี หนุ่มโคราชที่มีอาชีพเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ชน แล้วได้นำความชื่นชอบเรื่องการกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น มาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกัญชา และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม จนต้องเปิดบริษัทเพื่อขยายแฟรนไชส์ไปสู่พื้นที่อื่นๆ ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 4 สาขาแล้ว

นายกันต์พงษ์ เล่าว่า เดิมทีนั้นตนชอบทำอาชีพเกษตรกร ทำมาแล้วหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เลี้ยงกุ้งก้ามแดง เลี้ยงปลา และเลี้ยงไก่ชน เป็นต้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร พออยู่ได้เท่านั้น ต่อมาเมื่อทราบข่าวว่าทางรัฐบาลได้มีการปลดล็อกการปลูกกัญชาขึ้น ก็ทำให้ตนเองสนใจศึกษา แต่ด้วยความรู้เรื่องการปลูกกัญชา และเรื่องกฎหมาย เป็นสิ่งที่ตนไม่ถนัดนัก จึงได้มาสนใจเรื่องการแปรรูปกัญชาแทน โดยเลือกสิ่งที่ตนเองชอบคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เป็นจุดเริ่มต้น

เริ่มแรกก็ได้หาแหล่งวัตถุดิบ ซึ่งก็พบว่า มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเครือข่ายของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ปลูกกัญชาเป็นโรงเรือนขนาดใหญ่อยู่ จึงได้ไปรับซื้อวัตถุดิบจากวิสาหกิจชุมชนเสมา เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เปิดร้านสาขาแรกอยู่บริเวณโค้งหน้าวัดทุ่งสว่าง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ปรากฏว่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว โต๊ะภายในร้าน 10 โต๊ะ มีลูกค้านั่งเต็มหมด หลายคนต้องมายืนต่อคิวรออยู่หน้าร้าน

ซึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น จะจำหน่ายราคาชามละ 50 บาทเท่ากัน แม้ว่าเนื้อตุ๋นจะมีต้นทุนสูงกว่า แต่เราอยากให้ลูกค้าได้กินของดีในราคาเท่ากัน ทำให้ลูกค้าติดใจและเรียกร้องให้ขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก หลังจากนั้นเพียง 1 เดือน ตนเองก็ได้ตั้งบริษัทไทยสไมล์ แอนด์ เฮลตี้ (Thai smile & healthy) ขึ้นมา เพื่อเป็นบริษัทแม่ในการขยายแฟรนไชส์ร้าน และมีผู้สนใจซื้อเฟรนไชส์

ล่าสุดขณะนี้มีเปิดแล้วถึง 4 สาขา ได้แก่ สาขาแรกที่บริเวณโค้งหน้าวัดศาลาลอย ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา, สาขาที่ 2 บริเวณถนนชุมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี, สาขาที่ 3 อยู่ริมถนนเส้นบายพาส หน้าโรงแรมสามศิริ ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา และสาขาล่าสุด ที่บริเวณหน้าประตู 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา

นอกจากจะมีเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นแล้ว ยังมีน้ำกัญชา และกาแฟสดกัญชา อีกด้วย โดยทำการตลาดด้วยการโพสต์ในโซเชียลต่างๆ จำหน่ายทั้งหน้าร้าน และผ่านบริการเดลิเวอร์รี่แกร็บฟู้ดด้วย ในอนาคตก็ตั้งเป้าว่าจะขยายสาขาให้ได้อย่างน้อยอำเภอละ 1 สาขา ครอบคลุมทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชาในแต่ละพื้นที่ ป้อนวัตถุดิบให้กับทางร้าน เป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างทั่วถึงอีกด้วย สำหรับผู้สนใจสอบถามการขยายแฟรนไชส์ หรือสอบถามร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกัญชา สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 091-0197897 (เฮียแป๊ะ)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน