เลย อุณหภูมิลดฮวบ 3 องศา ภูเรือเหลือ 13 องศา นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสหนาว

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 64 อุตุนิยมวิทยาสภาวะอากาศ รายงาน บริเวณจังหวัดเลย อากาศเย็น กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส จึงทำให้อากาศในจังหวัดเลย มีอากาศเย็นลงทั่วไป และมีอากาศหนาวในบางช่วง กับมีหมอกหนาหลายในพื้นที่

สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดภูจะมีอากาศหนาว โดยเฉพาะบริเวณยอดภู ตามอุทยานต่างๆ อากาศหนาว อย่างอุทยานแห่งชาติภูเรือ13.0 องศาเซลเซียส และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(ภูเรือ) 11.0 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 12.0 องศาเซลเซียส

จึงมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ขึ้นชมแสงแรกของวันใหม่ และสัมผัสหมอกในช่วงเช้าที่ปกคลุมไปทั้งอุทยาน ผสมกับดอกไม้เมืองหนาวบนยอดอุทยานภูเรือ ที่บานสะพรั่งรับนักท่องเที่ยว

ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือ และอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสันฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอด

ส่วนดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตา หินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร

สำหรับพื้นที่ป่าภูเรือประกอบด้วยทิวเขาสูง สลับซับซ้อนเรียงรายเป็นรูปต่างๆ น่าพิศวงสลับกับที่ราบเป็นบางส่วน สาเหตุที่ขนานนามว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งมีชะโงกผายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ ตลอดจนมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม อุทยานแห่งชาติภูเรือ จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และเป็นนิยมของนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยว มาท่องเที่ยวจำนวนมากแห่มาสัมผัสหนาว

ส่วนสภาพอากาศตามรายงานของอุตุนิยมวิทยาอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่าง ๆ เมื่อเช้าวันที่ 10 พ.ย.(หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้.อ.เมืองเลย 19.9, อ.วังสะพุง 20.4, อ.ด่านซ้าย 18.0 ,อ.เชียงคาน 21.0 , อ.ท่าลี่ 20.0 , อ.ภูกระดึง 17.0 , อ.ภูเรือ 19.0 , อ.นาแห้ว 17.5 , อ.ปากชม 21.0 , อ.นาด้วง 20.0 , อ.ภูหลวง 22.0 , อ.ผาขาว 21.6 , อ.เอราวัณ 21.0 , อ.หนองหิน 22.0

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.0, อุทยานแห่งชาติภูเรือ 13.0 , เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(ภูเรือ) 11.0 ,ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 12.0 , อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย(อ.นาแห้ว) 18.0

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน