ป.ป.ช.ตรัง สุ่มตรวจรพ.สนาม หลังผู้ป่วยโพสต์อาหารน้อย ด้านผอ.รพ.โต้ ผู้ป่วยอาจถ่ายภาพหลังจากกินเข้าไปแล้ว พบเบิกจ่ายครั้งละ 5 แสน ในระยะเวลา 10 วันครั้ง

วันที่ 10 พ.ย. 64 นายราม วสุธนภิญโญ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง พร้อมด้วย นายยุทธนา วิมลเมือง เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการพิเศษ เดินทางลงสุ่มตรวจสอบ รพ.สนามแห่งที่5 ภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตตรัง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของ รพ.ย่านตาขาว โดยใช้เป็นสถานที่สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด

หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนและมีผู้ป่วยใน รพ.สนามดังกล่าว โพสต์ภาพอาหารไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเป็นข้าวเปล่า กับเกาเหลา ที่มีเพียงผัก และน้ำซุป และเศษของเนื้อสัตว์เพียงไม่กี่ชิ้น

สำหรับการลงสุ่มตรวจสอบในครั้งนี้ มีนางสวพร สุนทรนนท์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.ย่านตาขาว และรับผิดชอบเป็นผู้จัดการ รพ.สนาม 5 แห่งดังกล่าว คอยชี้แจงข้อมูลต่าง ๆ ขณะเดียวกันทางเอกชนซึ่งเป็นผู้รับเหมาประกอบอาหารให้กับทาง รพ.ย่านตาขาว ได้นำอาหารมื้อเที่ยงมาส่ง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทาน โดยเมนูในวันนี้เป็นข้าวผัดทะเล บรรจุใส่กล่องกระดาษ พร้อมด้วยน้ำซุป และผลไม้แอปเปิ้ล จากการมองดูในส่วนของข้าวแล้ว ปรากฏว่ามีจำนวนข้าวที่เพียงพอต่อ 1 มื้อ และมีเนื้อสัตว์ทะเล เช่นกุ้งและหมึก จำนวนที่เพียงพอด้วยเช่นกัน

นายยศกร เนตรแสงทิพย์ รักษาการ ผอ.รพ.ย่านตาขาว กล่าวว่า รพ.สนาม 5 ดังกล่าว อยู่ในความดูแลของ รพ.ย่านตาขาว ในการจัดอาหารให้กับผู้ป่วยโควิด จะดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งจะกำหนดคุณค่าอาหารตรงตามระเบียบขั้นตอน แต่ในส่วนของ รพ.สนาม เราไม่สามารถนำอาหารมาปรุงเองได้ จึงทำการสืบราคาและจ้างเอกชนมาปรุงอาหาร

โดยกำหนดราคาผู้ป่วย 1 คน มีอาหารจำนวน 3 มื้อ ในราคา 100 บาท ถามว่าในราคานี้เหมาะสมหรือไม่ ตอบได้เลยว่าในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้ก็อาจจะดูต่ำไป แต่ในการทำงานของหน่วยงานราชการก็ต้องมีระเบียบของทางราชการมาควบคุม ประกอบกับทาง รพ.สนามมีผู้ป่วยที่ต้องดูแลทะยานถึง 700 คน

นายยศกร กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่มีผู้ป่วยโพสต์และเผยแพร่ภาพอาหารที่มองดูว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยในมื้อนั้นเป็นอาหารเช้า ซึ่งเป็นเมนูเกาเหลากับข้าวเปล่า ซึ่งผู้ป่วยอาจจะถ่ายแล้วนำไปโพสต์หลังจากรับประทานเข้าไปแล้วบางส่วน หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ตนได้ทำหนังสือรายงานไปยังสํานักงานสาธารณสุขจ.ตรังแล้ว

ส่วนผู้ป่วยที่โพสต์ยังอยู่ในการรักษา ทางทีมสาธารณสุขก็ได้เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจแล้ว และหลังจากนี้จะปรับเมนูให้เยอะขึ้น อาจจะมีอาหารว่างเพิ่มขึ้น แต่หากปรับเมนู ก็จะต้องทำการสืบราคาหาเอกชนมาใหม่

ด้าน นายราม ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำ จ.ตรัง กล่าวว่า หลังจากที่ประชาชนให้เบาะแสเกี่ยวกับอาหารของผู้ป่วยโควิด ไม่เหมาะสมกับงบประมาณที่ถูกจัดสรรลงมา และไม่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตประจำวัน ทาง ป.ป.ช.ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมากในการใช้งบประมาณของการดำเนินการดูแลผู้ป่วยโควิด

จากการลงมาตรวจสอบอาหารในวันนี้ก็ดูว่าเหมาะสมกับราคางบประมาณที่ใช้ไป และในส่วนที่เกี่ยวข้องก็คือระเบียบของ รพ.ย่านตาขาว ซึ่งเป็นผู้ดูแล อยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงสาธารณสุข อาจจะมีข้อจำกัดในส่วนของระเบียบการเบิกจ่ายงบประมาณค่าอาหาร เพราะจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่างบประมาณต่อคน ต่อวันได้แค่ประมาณ 100 บาท หากนำไปถัวเฉลี่ยก็จะอยู่ที่มื้อละ 30 บาท ถึงแม้ รพ.จะจัดให้อาหารช่วงเช้าน้อยลง กลางวัน และเย็นเยอะหรือเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คุณภาพของอาหารดูว่าน้อยลงไป

นายราม กล่าวต่อว่า จากการลงมาตรวจสอบวันนี้ จึงได้ให้ข้อแนะนำทาง รพ.ย่านตาขาวไปแล้วว่า การสื่อสารจะต้องให้ประชาชนเข้าใจ และจะต้องใช้ขบวนการจัดสรรอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้การดูแลผู้ป่วย ได้รับสารอาหารหรืออาหารที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สมควรจะได้รับ และเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ถึงแม้พวกเขาจะเป็นผู้ป่วยอยู่ใน รพ.สนามก็ตาม

เบื้องต้นยังไม่พบข้อพิรุธ แต่ในส่วนของ ป.ป.ช.จะทำการเรียกดูข้อมูลเอกสารมาดูและตรวจสอบเพิ่มเติม โดยไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อให้งบประมาณทุกบาทคุณค่ากับประชาชนมากที่สุด

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลสำเนาประกาศ จ.ตรัง พบว่า ตามที่ รพ.ย่านตาขาว ได้มีโครงการจ้างทำอาหารสำหรับผู้ป่วย รพ.สนาม 5 โดยใช้วิธีเฉพาะเจาะจง โดยมี อดีตพยาบาล รพ.เอกชน และเป็นภรรยาของ อดีตประธานสภาเทศบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ย่านตาขาว เป็นผู้ชนะการเสนอราคาในการทำอาหารให้ผู้ป่วยดังกล่าว

โดยในเอกสารพบว่า นายยศกร รักษาการ ผอ.รพ.ย่านตาขาว ได้ปฏิบัติราชการแทน นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการ จ.ตรัง โดยมีการเบิกจ่ายเงิน ครั้งละ 5 แสนบาท ในระยะเวลา 10 วันครั้ง สำหรับ รพ.สนามดังกล่าว เปิดใช้มาตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.64 หรือ 6 เดือนที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน