เชียงใหม่ เดินหน้าจัด "ประเพณีเดือนยี่เป็ง" 17-19 พ.ย. พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น

10 พ.ย. 2564 - 21:27 น.

เชียงใหม่ เดินหน้าจัด “ประเพณีเดือนยี่เป็ง” 17-19 พ.ย. พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ยันปลอดภัยด้านสาธารณสุข รวมทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายศักดิ์สกุล ศุภกฤตอนันต์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย.นี้ ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน และเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก”

นายรัฐพล กล่าวว่า ทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการจัดงาน ทั้งความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อขับเคลื่อนกิจกรรมอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมล้านนา และร่วมฉลองในโอกาสที่ จ.เชียงใหม่ มีอายุครบ 725 ปี ตลอดจนเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นที่จะถึงนี้ โดยดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ด้านนายพิชัย กล่าวว่า เพื่อสืบสานงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของล้านนาที่ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณ และเพื่อเป็นการลดความแออัดของนักท่องเที่ยวบริเวณริมแม่น้ำปิง โดยจะจัดให้สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ในการจัดเทศกาลยี่เป็งในทุกๆปี เพื่อรองรับการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวเทศกาลนี้

นายพิชัย กล่าวต่อว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจัดให้มีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการจัดงานผ่านช่องทางออนไลน์ ในเพจเฟซบุ๊กขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และแพลตฟอร์มอื่นๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถร่วมชมบรรยากาศการจัดงานได้อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมภายในงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564” ประกอบด้วย การประกวดกระทงประดิษฐ์สวยงาม ทุ่นแพลอยกระทงบูชาพระแม่คงคา การจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม อาหารพื้นเมือง การแสดงแสง สี เสียง โดยมีไฮไลต์ คือ จุดเช็กอินถ่ายภาพที่ตกแต่งด้วยโคมไฟหลากสีสัน พร้อมเนรมิตอุโมงค์ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศการตกแต่งด้วยงานหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน

ภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Chiang Mai City of Craft & Folk Art) และเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก (WCC – World Crafts City) ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564” สามารถเยี่ยมชมได้ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย. 2564 นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ เดินหน้าจัด "ประเพณีเดือนยี่เป็ง" 17-19 พ.ย. พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง