บช.ก.แจง คดี 'เสี่ยโจ้ ปัตตานี' ถูกปล่อยตัว หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง ยันไม่มีหมายจับที่อื่น รอ ผบ.ตร.เห็นแย้ง

10 พ.ย. 2564 - 22:39 น.

บช.ก.แจง คดี ‘เสี่ยโจ้ ปัตตานี’ ถูกปล่อยตัว หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง ยันไม่มีหมายจับที่อื่น รอความเห็น ผบ.ตร.เห็นแย้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายสหชัย หรือ “เสี่ยโจ้ ปัตตานี “ ถูกจับกุมคดีค้าน้ำมันเถื่อน ก่อนที่อัยการสงขลาจะสั่งไม่ฟ้อง จึงต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาไป ขณะที่รองโฆษกอัยการาสูงสุด ระบุเหตุไม่ฟ้องและปล่อยตัวไป ตร.ไม่อายัดตัวเพิ่ม เผยเคยให้ตำรวจสอบเพิ่ม 2 ปีแล้ว สำนวนยังไม่เสร็จ

ล่าสุดวันที่ 10 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี “เสี่ยโจ้ ปัตตานี “ ถูกปล่อยตัวหลังอัยการสั่งไม่ฟ้องว่า ทั้งนี้คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อปี 2555 นายสหชัย ถูกเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จับกุมพร้อมของกลางเงินสด 46 ล้านบาท, น้ำมัน 2,000 ลิตร และยังตรวจพบหลักฐานการซื้อขายน้ำมันเถื่อนอีก 500 ล้านลิตร เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับ นายสหชัย ในคดีค้าน้ำมันเถื่อน และตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน หลังจากนั้น นายสหชัย ได้หลบหนีการจับกุมเรื่อยมา จนกระทั่งถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ตลาดห้วยขวาง แขวงดินแดง เขตดินแดง กทม.

ต่อมาวันนี้ (10 พ.ย.) ปรากฏข่าวตามสื่อต่างๆ กรณีที่ นายสหชัย ได้รับการปล่อยตัว ทาง บชก.จึงขอชี้แจงประเด็นการดำเนินการดังนี้คือ การจับกุม นายสหชัย ในวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 60/2564 ลงวันที่ 19 ก.พ.2564 ในความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน ซึ่งหมายจับดังกล่าวเป็นหมายจับที่ชอบด้วยกฎหมาย ยังไม่ถูกถอนออกจากสารบบแต่อย่างใด จึงเป็นการกระทำโดยใช้อำนาจอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และแม้ว่าภายหลังทางอัยการจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้ก็ตาม ในส่วนนี้ยังคงอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาขอความเห็นจาก ผบ.ตร. ว่าเห็นพ้องหรือเห็นแย้งในกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องหรือไม่

ส่วนเรื่องการส่งตัว นายสหชัย ไปยังอัยการจังหวัดสงขลานั้น เป็นการส่งตัวไปตามที่ได้ส่งสำนวนคดีไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้พนักงานอัยการพิจารณาส่งฟ้อง นายสหชัย ต่อศาลตามอำนาจต่อไป ส่วนความเห็นของอัยการจะพิจารณาสั่งฟ้อง หรือสั่งไม่ฟ้อง ก็เป็นอำนาจและดุลพินิจของอัยการ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ได้ติดตามจับกุมตัว นายสหชัย มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับเหตุที่ไม่ได้ส่งตัว นายสหชัย ไปยังศาลจังหวัดปัตตานีนั้น ก็เนื่องจากตำรวจได้ตรวจสอบในสารบบแล้ว พบว่า นายสหชัย มีหมายจับของศาลจังหวัดสงขลาเพียงแค่หมายจับเดียว ไม่พบมีหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี ในคดีที่ นายสหชัย ยังไม่ได้เข้ารับโทษตามคำพิพากษาของศาลแต่อย่างใด จึงไม่ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งไปยังศาลจังหวัดปัตตานี

ส่วนกรณีที่ นายสหชัย ได้รับการปล่อยตัว หลังจากถูกนำตัวส่งอัยการแล้วนั้น ถือเป็นดุลพินิจของอัยการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัว นายสหชัย แต่อย่างใด เพราะได้ตรวจสอบหมายจับค้างเก่าของ นายสหชัย ไปยังหน่วยงานอื่นๆ แล้ว ไม่พบมีหมายจับค้างเก่าในคดีอื่น จึงเป็นการชี้แจงต่ออัยการตามข้อมูลที่ตรวจพบ ณ ขณะนั้น

อย่างไรก็ตาม บชก.ยังคงให้ความสำคัญสำหรับการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมาย โดยจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ ยึดหลักความถูกต้อง ยุติธรรม ตรงไปตรงมา ไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำความผิดแต่อย่างใด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บช.ก.แจง คดี 'เสี่ยโจ้ ปัตตานี' ถูกปล่อยตัว หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง ยันไม่มีหมายจับที่อื่น รอ ผบ.ตร.เห็นแย้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง