อุกอาจ! แฮกเว็บไซต์ ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเอ็มวีเพลง ฮิปฮอปชื่อดังเฉย

11 พ.ย. 2564 - 13:44 น.

สนั่นโลกออนไลน์ หลังเว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญถูกแฮก เป็นเอ็มวีเพลง ของวงฮิปฮอปชื่อดังเฉย ตอนนี้เข้าไม่ได้ อยู่ระหว่างดำเนินการกู้เว็บคืนด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 พ.ย.2564 ที่เว็บไซค์ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ปรากฎว่าหน้าเว็บไซค์เข้าใช้งานไม่ได้แล้ว โดยมีการกล่าวถึงในโลกออนไลน์ว่า เว็บไซค์ถูกแฮก โดยหน้าเว็บไปลิงค์เข้าสู่เว็บไซต์ยูทูบ ที่ปรากฎเป็นเอ็มวีเพลงของวงแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Death Grips กับเพลง Guillotine (It goes Yah) แทน ความยาว 3.48 นาทีแทน

ทั้งนี้เว็บไซค์ของศาลรัฐธรรมนูญ ได้เปลี่ยนชื่อจากแฮกเกอร์เป็นคำว่า Kangaroo Court แทน ส่วนตัวเว็บไม่อาจคลิกเข้าไปดูข้อมูลของศาลรัฐธรรมนูญได้อีก ทำได้เพียงดูเอ็มวีจากวงแรปเปอร์ชื่อดังผ่านยูทูบแทน เป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดีหากเข้าเว็บของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญในขณะนี้ จะปรากฎว่าเข้าไม่ได้อีกแล้ว คาดว่าเจ้าหน้าที่น่าจะทราบกรณีการถูกแฮกและอยู่ระหว่างดำเนินการเร่งแก้ไขกู้คืนเว็บ ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถกู้คืนเว็บได้แล้ว ทำให้สถานการณ์กลับสู่ปกติได้ในที่สุด


สำหรับวง Death Grips และเพลง Guillotine (It goes Yah) หรือ กิโยตีน เป็นเพลงของกลุ่มฮิปฮอปทดลองสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 สำหรับคำว่า Kangaroo court ซึ่งเป็นคำที่มีความหมายถึง ศาลเตี้ย

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว กับเว็บไซต์ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนผู้บริการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้มีการสั่งการเรื่องนี้เป็นพิเศษ

นอกจากนั้นมีรายงานข่าวว่าศาลได้สั่งให้เจ้าหน้าที่รวบรวมการแสดงความคิดเห็นในโซเชียลมีเดียต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อกรณี มีคำวินิจฉัยว่า นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง และสั่งการให้ผู้ถูกร้องรวมถึงกลุ่มองค์กรเครือข่ายเลิกกระทำการดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุกอาจ! แฮกเว็บไซต์ ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเอ็มวีเพลง ฮิปฮอปชื่อดังเฉย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง