หวิดตายกลางป่า! หดหู่ช่วย13ชีวิตโดนทิ้งเดินหลงนอนหนาวหมดแรงหิวโซ

11 พ.ย. 2564 - 20:03 น.

หดหู่ใจเจอ 13 ชีวิตเมียนมาหนีเข้าไทย หลงป่านอนหนาวหมดแรงหิวโซกลางป่าขะเนจื้อ-แม่ระมาด ทหารต้องรีบหาข้าวหาน้ำให้กิน รับเสียคนละ 2 หมื่น สุดท้ายโดนนายหน้าหลอกมาทิ้งลอยแพ ให้เดินหลงป่าเกือบไม่รอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 พ.ย.2564 พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 นำกำลังทหารพรานชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 ลาดตระเวนในพื้นที่จุดล่อแหลม บริเวณบ้านตือลือ หมู่ 10 ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย แล้วพบชาย 10 คน หญิง 3 คน ชาวเมียนมานอนอยู่สภาพน่าสลดใจ

” สภาพแต่ละคน อิดโรยจากการเดินเท้าข้ามภูเขา และขาดน้ำ เสบียงอาหารจนบางแรงแทบไม่มีแรงที่จะเดินไปต่อ บางรายนอนหนาวจนตัวสั่นโดยมีผ้าห่มผืนบางๆที่ติดตัวมาใช้ห่มป้องกันสภาพอากาศหนาวเย็น ”

ลอยแพ


เจ้าหน้าที่ต้องรีบช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยมอบอาหารและน้ำดื่มให้กินจนทุกคนมีสภาพดีขึ้น จากนั้นประสานฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ตำรวจ และฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมตรวจสอบ และตรวจหาเชื้อโควิด ผลเป็นลบทั้งหมด จากนั้นนำตัวทั้ง13 คนเดินลงจากภูเขานำตัวไปสอบสวนขยายผล

ตรวจโควิด

สอบสวนทราบว่า ทั้ง 13 คนลักลอบข้ามชายแดนผ่านแม่น้ำเมยข้ามมาฝั่งประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติไม่ทราบจุดช่วงเวลากลางคืน จากนั้นมีนายหน้า 2 คนคาดว่าเป็นคนไทยขับรถกระบะมารับขับพาไปตามเส้นทางชนบทแล้วปล่อยทิ้งไว้ในป่าเชิงภูเขาบอกให้เดินเท้าข้ามภูเขาลูกนี้แล้วจะมีรถมารับช่วงต่อไปส่งที่กรุงเทพฯ เสียเงินค่านายหน้าคนละ 2 หมื่นบาท แต่ปรากฎว่าเดินเท้าเท่าไรก็ยังข้ามภูเขาไม่ได้เนื่องจากหลงป่าจนอาหารทุกอย่างที่ติดตัวมาหมด และรู้ตัวแล้วว่าถูกนายหน้าหลอกอามาลอยแพปล่อยทิ้งในป่า ถ้าไม่เจอทหารคงนอนอดตายในป่า ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวิดตายกลางป่า! หดหู่ช่วย13ชีวิตโดนทิ้งเดินหลงนอนหนาวหมดแรงหิวโซ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง