ชาวนาบุรีรัมย์ เผยตากข้าวบนถนน ต้องเว้นช่องให้รถวิ่งได้ รับถ้าไม่ตาก ข้าวชื้นโดนกดราคา

13 พ.ย. 2564 - 15:35 น.

ชาวนาบุรีรัมย์ เผยตากข้าวบนถนน ต้องเว้นช่องให้รถวิ่งได้ และควรตากบนสายรอง รับที่ตากไม่พอถ้าไม่ตากข้าวชื้นโดนโรงสีกดราคาอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี น้องผู้ใหญ่บ้าน นำเข้ามาตากที่ปากทางเข้าหมู่บ้านตะแบง หมู่ 5 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ติดถนนสาย 226 บุรีรัมย์-สุรินทร์ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

วันที่ 13 พ.ย.64 นายวงศ์ธร การรัมย์ อายุ 29 ปี ชาวนา ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ออกมาระบุ กรณีน้องสาวผู้ใหญ่บ้านที่ ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ตากข้าวเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ของผิวถนน ว่า จากที่เห็นภาพในโลกโซเชียล ถ้าเป็นจริงส่วนตัวคิดว่าเกินไป เพราะไม่เว้นช่องให้รถผ่านได้เลย และรถไม่สามารถเหยียบข้าวได้ เพราะอาจจะทำให้เสียหาย ปัญหาการตากข้าวของฤดูเก็บเกี่ยวมีทุกปี เพราะชาวนาปัจจุบัน จะใช้รถเกี่ยว ทำให้ข้าวมีความชื้น

คนที่ไม่มีที่ตากจะใส่รถทั้งความชื้น เอาไปขายให้โรงสี แต่จะต้องถูกหักค่าความชื้นอีก ทำให้ราคาข้าวยิ่งถูกไปกว่าเดิมจากราคาจริง ส่วนคนที่ยังไม่ขายข้าว ก็จะหาที่ตากข้าวให้แห้ง แล้วเอาไปเก็บในยุ้งข้าว

ปัญหาที่เกิดขึ้น พื้นที่การตากข้าวไม่เพียงพอ ที่ผ่านมาชาวนาทุกอำเภอ จะเอาข้าวไปตากบนถนน แต่เป็นถนนสายรอง ด้วยมารยาทแล้วคนตากข้าว จะต้องตากครึ่งถนน และเว้นช่องฟันหลอเอาไว้ เพื่อให้รถวิ่งผ่านไปมาหรือสวนกันได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาบุรีรัมย์ เผยตากข้าวบนถนน ต้องเว้นช่องให้รถวิ่งได้ รับถ้าไม่ตาก ข้าวชื้นโดนกดราคา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง