ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน! โคราช ชาวนาโพนทอง จับกลุ่มสีข้าวขายเอง ฝากคนไทยช่วยอุดหนุน

15 พ.ย. 2564 - 09:18 น.

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน! นครราชสีมา ชาวนาโพนทอง อำเภอสีดา จับกลุ่มสีข้าวขายเอง หลังราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ฝากคนไทยช่วยอุดหนุนข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ชาวนาหลายราย ในตำบลโพนทอง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา ได้นำข้าวเปลือกเก็บเข้ายุ้งฉาง เพื่อเก็บข้าวไว้สีขายเอง หลังจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ กิโลกรัมละ 7 บาท ทำให้ไม่คุ้มกับการลงทุน

นายสมศักดิ์ เทพังเทียม กำนันตำบลสีดา บอกว่า ชาวนาบางรายได้ตั้งแผงขายข้าวริมถนนมิตรภาพ ขาเข้าตัวเมืองนครราชสีมา เขตพื้นที่ ตำบลโพนทอง อำเภอสีดา ซึ่งได้รับความนิยม ซึ่งมีผู้ใช้รถใช้ถนนแวะเข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

อีกทั้งยังมีชาวนาอีกหลายราย หันมาสีข้าวแล้วนำไปขายเอง จนเป็นที่รู้กันของผู้ซื้อขาประจำ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีคุณภาพจากชาวนาโดยตรง และเป็นข้าวสารที่ชาวนาปลูกเอง มีการรักษาคุณภาพไม่ให้มีสิ่งเจือปน เป็นข้าวสารสีมาใหม่ๆ วันต่อวัน

หากสีข้าวขายเองจะขายได้ราคาดีกว่าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี ได้ราคาแบบครึ่งต่อครึ่งทีเดียว ซึ่งปัจจุบัน ถ้าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 7-8 บาท แต่ถ้านำมาสีขายเอง สำหรับข้าวหอมมะลิใหม่ สามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 30-33 บาท และถ้าเป็นข้าวคัดพิเศษ เมล็ดสวย จะตกกิโลกรัมละ 35-37 บาท

ชาวบ้านจึงได้ออกมารวมกลุ่มกัน โดยนำเปลือกข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี นำมาสีขายเอง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยใครสนใจต้องการสั่งซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์โทร 081-9554179 นายสมศักดิ์ ฯ กำนันตำบลโพนทอง อำเภอสีดา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน! โคราช ชาวนาโพนทอง จับกลุ่มสีข้าวขายเอง ฝากคนไทยช่วยอุดหนุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง