เมียผู้ใหญ่บ้าน นำทีมชาวนา ตากข้าวบนถนน วางกรวยกั้นติดป้าย ห้ามผ่าน

15 พ.ย. 2564 - 15:56 น.

ดราม่าอีกแล้ว เมียผู้ใหญ่บ้าน นำทีมชาวนา ตากข้าวเปลือกเต็มถนน ตั้งกรวยปิดป้าย “ขออภัยในความไม่สะดวก” ชาวบ้านโวย รถเข้าออกไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านจาน ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้รับความเดือดร้อนจากชาวนาที่นำข้าวเปลือกมาตากตามถนนในหมู่บ้านเต็มพื้นที่ ไม่มีช่องว่างให้รถเข้าออก แถมยังนำกรวยยาง สุ่มไก่ และป้ายข้อความ “ขออภัยในความไม่สะดวก ข้างหน้า-ตากข้าว” วางกั้นไว้หน้าปากทาง สร้างความเดือดร้อนให้คนในซอยและผู้ใช้รถใช้ถนน

น.ส.หน่อง (นามสมมติ) ข้าราชการหน่วยงานแห่งหนึ่ง ซึ่งมีบ้านเช่าอยู่ในซอยดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้รับความเดือดร้อนจริงเพราะไม่สามารถขับรถเข้าออกได้ เนื่องจากมีข้าวตากเต็มถนน ทั้งมีการติดตั้งกรวยและป้ายไว้หน้าปากทางด้วย ตนพยายามจะขับรถวนไปอีกซอยก็ถูกปิดเหมือนกัน แต่ตนไม่กล้าไปบอก เพราะคนที่นำข้าวมาตากมีภรรยาของผู้ใหญ่บ้านด้วย

ทั้งนี้ที่จริงแล้วตนก็เห็นใจชาวนาที่อาจจะไม่มีที่ตาก แต่ก็อยากขอร้องว่าหากจะตากตามถนนก็น่าจะตากเพียงเลนเดียวเหลือพื้นที่ไว้ให้รถยนต์ได้วิ่งเข้าออกบ้าง ไม่ใช่ว่าตากไม่ได้เลยอยากจะให้เห็นใจซึ่งกันและกัน

ด้านนางนารีรัตน์ สวัสพูน อายุ 62 ปี ชาวนาบ้านจาน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเคยนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้ว ไปตากบนถนนลาดยางสายหลักเพื่อลดความชื้น แต่ปีนี้หน่วยงานรัฐห้ามไม่ให้เอาข้าวไปตามบนถนนลาดยาง จึงจำเป็นต้องนำมาตากตามถนนในซอย เพราะไม่มีลานหรือสถานที่ตากในหมู่บ้าน


แต่ในซอยที่นำข้าวมาตากก็มีบ้านเรือนอยู่ไม่กี่หลังซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร จึงหมุนเวียนกันตากคนละ 1-2 วัน พอข้าวแห้งก็จะเก็บแล้วก็มีคนอื่นมาตากต่อ ก็อยากจะขอความเห็นใจบ้างเพราะปีหนึ่งทำนาครั้งเดียวก็จะตากอยู่แค่ไม่กี่วัน ไม่มีเจตนาจะทำให้ใครเดือดร้อน

ขณะที่นางบุญเรือน อรชุน ภรรยาผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ได้นำข้าวเปลือกมาตากถนนนในซอยจริง ซึ่งก็แจ้งไปทางกำนันในพื้นที่ทราบแล้วว่าชาวนาขอตากข้าวบนถนนในซอย เพราะไม่มีที่ตาก ซึ่งก็ไม่ใช่ตนคนเดียวที่ตากพอตากเสร็จก็จะมีชาวนาคนอื่นมาตากหมุนเวียนกันไป

ส่วนที่นำกรวย และป้ายติดไว้ เพื่อแจ้งให้ผู้ที่สัญจรไปมารู้ว่ามีการตากข้าวในซอยเท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจปิดถนน เพราะได้เว้นช่องว่างให้รถจักรยานยนต์ผ่านได้ แต่หากมีคนร้องเรียนว่าเดือดร้อนจากการตากข้าวก็พร้อมจะแก้ไข โดยจะแจ้งให้ชาวนาที่จะนำข้าวมาตาก ตากเพียงเลนเดียวเพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งเข้าออกได้ ซึ่งหากมีรถสัญจรผ่านก็เหยียบข้าวได้ไม่ว่าอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียผู้ใหญ่บ้าน นำทีมชาวนา ตากข้าวบนถนน วางกรวยกั้นติดป้าย ห้ามผ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง